24 C
vietnam
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 1, 2020

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ cho ra quả chĩu chịt đẹp mắt lợi nhuận cao

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ cho ra quả chĩu chịt đẹp mắt lợi nhuận cao

Hiện nay, nho thân gỗ đang là một mặt hàng rất quý hiếm và có giá trị kinh tế rất cao. Do vậy, rất nhiều người đều muốn làm giàu từ loài cây đặc biệt này. Tuy nhiên việc trồng và chăm sóc loài cây này sao cho hợp lý và đúng quy trình nhất thì không phải ai cũng biết. Chính bởi vậy, hiệu quả họ thu được từ việc trồng loài cây này là không cao. Và những người trồng nho thân gỗ này đã rất lo lắng và họ cũng đã áp dụng thử tất các quy trình thu thập được vào việc trồng loài cây này. Nhưng “nhiều thầy thì lắm ma”, không phải quy trình nào cũng có thể mang lại hiệu cao nhất cho họ. Và với mong muốn giúp những người có nhu cầu trồng loại cây này một cách đúng kỹ thuật nhất thì hôm nay chúng tôi sẽ bật mí về kỹ thuật trồng nho thân gỗ cho ra quả chĩu chịt đẹp mắt và lợi nhuận cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về giống nho thân gỗ

Giống nho thân gỗ này hay còn được gọi là nho Mỹ có tên khoa học là Jabuticaba hay Jaboticaba. Đây là một giống nho rất đặc biệt và quý hiếm. Bởi đây là giống nho có thân gỗ, có nhiều nhánh và có ngọn hướng lên trên, khác với các giống nho thân leo hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam. Và việc cho quả của nó cũng rất khác. Nếu như các giống nho của Việt Nam thường cho quả thành từng chùm, rủ xuống thì giống nho thân gỗ này lại cho quả ở trên thân cây, mọc san sát nhau như giống cây sung của Việt Nam. Và quả của nó thường rất to và ngọt, đồng thời cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Giống nho thân gỗ này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có sức sống rất mãnh liệt và có tuổi thọ lớn hơn rất nhiều so với các giống nho truyền thống của Việt Nam. Và đặc biệt giống nho thân gỗ này cũng rất dễ trồng và thích ứng được với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Người ta có thể trồng nó trong chậu dạng bonsai hoặc trồng trong các khu đất có diện tích rộng để phát triển thành cây lâu năm. Tùy theo môi trường trồng đó mà kích thước của các cây này cũng khác nhau.

Để cây nho thân gỗ cho quả thì thường sẽ mất một khoảng thời gian rất dài từ 8-9 năm, và cây càng già thì sẽ càng cho quả nhiều. Tuy nhiên, quả của giống này lại có rất nhiều công dụng. Người ta có thể ăn tươi, làm nước ép, chế biến làm mứt, đồng thời đây cũng là một nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn. Ngoài ra, quả nho thân gỗ còn được người ta tận dụng làm các loại thuốc chữa bệnh như: chữa bệnh hen, tiêu chảy,….Chính bởi vậy mà hiện nay giống nho này đã được nhân giống rất nhiều.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống nho thân gỗ

Cách trồng giống nho thân gỗ

Để cây nho thân gỗ này có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì việc chọn hạt giống là rất quan trọng. Bạn cần phải lựa chọn những hạt giống có chất lượng và có tỷ lệ nảy mầm cao, đừng vì ham rẻ mà mua phải những hạt kém chất lượng. Sau khi chọn hạt giống bạn cần tiến hành việc gieo hạt. Bạn cần chuẩn bị đất ươm có đủ chất dinh dưỡng, có trộn phân lân đúng tỷ lệ, nếu sử dụng đất tribat là tốt nhất. Tiếp đó bạn sẽ gieo những hạt giống nho thân gỗ đã tuyển chọn đó trực tiếp vào đất ươm đã chuẩn bị, tưới nước để tạo đổ ẩm cho chúng, và đặt chúng vào những chỗ mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thông thường với thời gian khoảng 1 tuần thì hạt giống ấy sẽ nảy mầm, và sau 2 tháng có thể mang chúng ra trồng.

Nếu bạn không muốn gieo hạt thì bạn có thể mua trực tiếp giống cây con. Lưu ý nếu mua cây con thì bạn nên chọn những cây có chiều cao 1m trở lên và có tuổi thọ trên 5 tháng để có thể hạn chế sâu bệnh tốt nhất.Và để cây nho thân gỗ có thể phát triển được tốt nhất thì nhiệt độ môi trường lý tưởng sẽ là 30 độ C.

Chăm sóc nho thân gỗ như thế nào?

Sau khi trồng giống nho thân gỗ này, để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cũng cần phải đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc chúng. Bạn cần chú ý đến những điều sau:

Thứ nhất, bạn cần phải chú ý đến việc tưới tiêu cho chúng. Để cây có đủ nguồn nước thì bạn nên tưới nước cho chúng 2 lần/1 ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, mỗi lần tưới đó bạn không cần phải tưới quá nhiều nước, mà chỉ cần cũng cấp 1 lượng nước vừa đủ, tránh trường hợp cây bị khô gốc.

Thứ hai, bạn cần bón phân và các chất cần thiết khác cho chúng theo đúng chu kỳ 6 tháng một lần. Và bạn có thể bắt đầu bón phân cho chúng từ tháng thứ 3.

Thứ ba, bạn cần phải chú ý đến vấn đề phòng chống sâu bệnh cho loại cây nho thân gỗ này. Loại cây này sẽ ít bị sâu bệnh nếu chúng được trong môi trường sạch sẽ. Tuy nhiên nếu bạn thấy có những biểu hiện lạ của cây thì hãy nhanh chóng tìm cách đặc trị nhé

Thứ tư, bạn cần phải xới đấy ở xung quanh gốc cây một cách thường xuyên. Bởi khi tưới nước hay gặp những trận mưa thì đất ở xung quanh gốc sẽ chặt xuống. Do đó khi bạn tưới nước cây sẽ không thể hấp thụ được đủ lượng nước.

Cuối cùng, bạn cần phải cắt tỉa cành, lá cây nho thân gỗ này cho phù hợp. Hãy cắt bỏ những cành khô, cành bệnh, cành vượt,…để cây có thể phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất.

 

Bạn thấy đấy, cách trồng giống nho thân gỗ này rất đơn giản đúng không nào? Vậy, còn chần chờ gì nữa hãy bắt tay ngay vào việc trồng loại cây quý hiếm và đầy giá trị này thôi nào!

Recent Posts