Cây linh sam là cây bụi nhỏ, thân gỗ sống lâu năm, da mốc, nhiều cành, lá đơn xanh bóng và có gai. Trong phong thủy cây linh sam mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai trang trí có giá trị là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân rất ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc hay tạo thế bonsai cho cây đẹp ngây ngất.

Cách chăm sóc cây linh sam

Cây Linh Sam thuộc loại cây kiểng bonsai do đó cần phải đầu tư thời gian để chăm sóc và cắt tỉa chúng. Tùy vào cách trồng mà chúng ta có cách chăm sóc khác nhau.

cây linh sam ( sam núi )
cây linh sam ( sam núi )

– Cách chăm sóc cây linh sam trồng trong chậu

NƯỚC TƯỚI: cây trồng trong chậu nên không nhất thiết tưới quá nhiều nước, nhưng do cây linh sam ưa ẩm cho nên có thể kết hợp giữa trồng cây này với một hòn non bộ bên dưới có nước chảy, để cây được cấp hơi ẩm hằng ngày mà không làm chúng bị ngập úng.

PHÂN BÓN: linh sam là loại cây dễ sống và có thể phát triển mạnh ở nhiều địa hình, kể cả nơi đất khô cằn sỏi đá ít dinh dưỡng, nhưng đến khi chúng ra hoa thì cần một ít phân kali để tăng cường dinh dưỡng cho cây đủ điều kiện ra hoa.

cay linh sam
cay linh sam

 

– Cách chăm sóc cây linh sam trồng ngoài đất

cây linh sam ra hoa
cây linh sam ra hoa

NƯỚC TƯỚI: cây linh sam trồng ngoài đất phát triển thuận lợi hơn, một khi cây đã sống ổn định thì có thể không cần tưới nước hằng ngày, vì rễ của chúng tự tìm được nguồn nước ngầm trong đất, tuy nhiên những ngày nắng nóng kéo dài thì tưới nước để giữ ẩm cho cây. Chú ý khi trồng ngoài đất thì phải tạo gò nổi, hay đắp mô cao lên để cây không bị ngập úng.

ĐẤT- DINH DƯỠNG: mỗi tháng một lần phải bón phân bổ sung, hoặc có thể xới xáo bỏ bớt lớp đất đi để thay đất mới vào. Tăng cường phân kali thúc cây ra hoa nhanh hơn.

+ Nếu là cây trồng bonsai thì phải thường xuyên tiar cây để bảo tồn dáng cây, kiểm tra sâu ăn lá nếu phát hiện thì phun thuốc kịp thời.

+ Khi thấy lá già và ngả vàng thì ngưng nước một vài ngày rồi sau đó tưới thúc lại, làm như thế để kết thúc nhanh quá trình thay nhằm gia tăng sức khỏe cho cây để cây ra hoa nhanh hơn.

Làm sao để tạo thế cây bonsai đẹp ngất ngây

Tạo dáng bonsai cho cây linh sam là cả một nghệ thuật, và người nghệ nhân chính là các nghệ sĩ thực sự thổi hồn vào tác phẩm, tạo ra những hình ảnh sống động mới trên nền thực thể thiên nhiên. Bonsai Linh Sam thường được tạo theo dáng cây lồng cây, thân quyện thân, ta với mình tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai, hoặc một cảm giác về cổ xưa, hóa thạch, cái tưởng chừng đã rơi vào quên lãng, nhưng vẫn luôn sống mãi

Một thế bonsai đẹp nao lòng

Linh sam là loại dễ tạo dáng nhất, có thể tạo với bất kì hình dáng hoặc hình thức nào, có một số cách mà càng nuôi càng đẹp, càng tăng giá trị, thậm chí chỉ cần 1 tháng sau là giá trị đã khác nhiều rồi. Một cây linh sam đẹp cần có sự cân bằng toàn diện, từ thế, hình dạng của cây đến sự hài hòa giữa cây và chậu. Có ba nhân tố chính cần lưu tâm:

– Rễ cây ăn lan: Rễ cây nên để lộ ra trên mặt đất là tăng thêm sức mạnh cho cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật bonsai. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây thế tựa vững chắc.

– Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể dùng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm để điều chỉnh.

– Thân cây: Ngoài việc uốn nắn nhằm tạo thế cho Linh Sam, các nghệ nhân còn dùng cách là lột tách bỏ bớt một phần, một mảng lớn lớp biểu bì bao bọc ngoài thân cây, rồi sơn PU hoặc sơn đen lên phần lõi. Điều này thể hiện phần lõi thì cứng cáp, mạnh mẽ đan xen phần thân vỏ mềm mại hơn, uốn lượn hơn, nương tựa nhau để cùng vươn cao hơn, xa hơn, xanh tươi, tràn đầy sức sống.

Cây linh sam là loại cây kiểng rất dễ chơi và rất dễ chăm sóc, chỉ cần đam mê và chịu khó mày mò là bạn sẽ có một chậu bonsai linh sam trưng trong nhà góp phần tạo nên sự tinh túy trong trong tâm hồn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here