80% mọi người đang chăm sóc sen đá không đúng cách! Và hậu quả là những cây sen đá do chính tay bạn chống nhanh chóng bị chết yểu, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu kinh nghiệm của bạn.

Cách chăm sóc sen đá trong nhà không đúng cách sẽ khiến cây bị thối, bị vàng úa và không thể phát triển được. Bài viết này sẽ mang đến những hướng dẫn rõ ràng nhất về việc chăm sóc cây sen đá, để giúp cho sen đá có thể phát triển tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều loại sen đá khác nhau như: Sen đá phật bà, sen đá thược dược, sen đá kim cương….nhưng nhìn chung cách thức để chăm sóc để chúng có thể sống và phát triển tốt có những điểm chung nhất định.

cách chắm sóc sen đá

Bạn đã biết cách chăm sóc cây sen đá trong nhà đúng cách chưa?

Trồng cây sen đá ở đâu ?

Nếu các bạn mua các loài sen đá của bạn từ một nhà trẻ hoặc cửa hàng trực tuyến, điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là thay đổi chúng càng sớm càng tốt (hoặc ít nhất là trong vòng 24 giờ). Tại sao? Nguyên nhân là các chậu nhựa nhỏ và đất trồng có độ thẩm thấu cao đi kèm với hầu hết các loài sen đá đều không lý tưởng. 

Bạn cần phải chuyển chúng vào các thùng hay hộp lớn hơn có các lỗ thoát nước và nhiều đất khô nhanh hơn”đây là lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc sen đá”. Các loại sen đá không phát triển mạnh khi chúng sống trong điều kiện ẩm ướt, vì vậy làm các lỗ thoát nước là vô cùng quan trọng.

Bạn cũng có thể trồng các loài sen đá trong các thùng chứa bằng gốm, bằng nhựa hoặc kim loại – miễn là có một số lỗ hổng để thoát nước. Đồ đựng bằng thủy tinh cũng không sao, nhưng chúng khó để thoát nước hơn. Và hãy nhớ rằng :”Cách nhanh nhất để giết chết cây sen đá của bạn là trồng nó vào một cái bát thủy tinh mà không có hệ thống thoát nước”.

hướng dẫn chăm sóc sen đá
Hướng dẫn chăm sóc sen đá đúng cách

 

cách chăm sóc hoa sen đá

Đất “Yếu tốt tất yếu trong cách chăm sóc sen đá”

Các loài sen đá được trồng tốt nhất trong loại đất không giữ nước và bạn có thể trộn các loại đất tùy theo tỉ lệ khác nhau. Bạn cũng không cần quá quan trọng điều này, bởi sen đá là một loài cây rất dễ sống.

cách chăm sóc sen đá trong nhà
Chọn đất chồng cây sen đá phù hợp
cách chăm sóc sen đá trong chậu

 

Tầm quan trọng của ánh sáng với cây sen đá

Loài sen đá có thể phát triển trong nhà miễn là bạn cung cấp cho nó đủ ánh sáng.

Hãy đặt nó cạnh cửa sổ nắng nhất trong nhà và để ít nhất 5-6 giờ mỗi ngày. Điều này sẽ làm cây quang hợp tốt hơn và lá cây cũng xanh hơn, cây sẽ to hơn và tránh các loài sâu bệnh gây hại cho cây.

cách chăm sóc sen đá ra hoa
Ánh sáng rất quan trọng với sự phát triển của sen đá
cách chăm sóc sen đá tốt nhất
Tưới nước đúng cách

 

Hướng dẫn tưới nước đúng cách để sen đá phát triển

Biết khi nào và bao nhiêu nước cho các loài sen đá của bạn là một trong những phần khó khăn nhất trong việc chăm sóc cho những cây sen đá . “Chín mươi chín phần trăm chăm sóc sen đá mọng nước là tưới nước”. Hãy tưới nước khi đất khô, không bao giờ tưới khi nước còn ẩm ướt hoặc quá ngập nước.

Các bạn có thể tưới nước 2-3 ngày 1 lần. Điều này sẽ giúp kích thích việc ra rễ sen đá. Khi tưới nước, bạn có thể sử dụng bình xịt chuyên dụng hoặc các bình đựng nước. Một sai lầm mọi người hay mắc phải khi chưa hiểu được cách chăm sóc sen đá đó là tưới nước từ trên cây đổ xuống.

Nhưng làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn làm hại cây, cây sẽ mang bệnh. Vì vậy, hãy tưới nước xuống phần gốc của cây, đảm bảo phía trên của cây được khô thoáng.

Một lưu ý nữa, sen đa có rất nhiều loại, và để có chế độ tưới nước của từng loài là khác nhau, hãy tưới nước đủ ướt tất cả đất trong một lần, sau đó đợi đất khô mới tưới nước cho sen đá.

chăm sóc sen đá đúng cách

 

Đất xấu: “Đất là kẻ giết người số một của các loài sen đá”. Hầu hết các loại đất cứng, nước không có khả năng thoát nhanh, khiến cho cây sen đá thường bị thối rễ, gây hại cho cây, khiến cây không sinh trưởng được và bị chết.

Thoát nước kém: Các loài cây sen đá được phát triển tốt nhất khi rễ của chúng có thể khô nhanh. Vì vậy nếu trồng cây của bạn trong một hộp chứa mà không có lỗ thoát nước, nước cũng không thể thoát ra và cây của bạn cũng sẽ chết.

cách chăm sóc cây sen đá

Lá héo và rễ bị thối khi cây bị ngập úng

Thiếu ánh sáng: Khi các loài sen đá không nhận đủ ánh sáng mặt trời, chúng sẽ trải qua sự biến đổi , dẫn đến thân cây dài và yếu, mất màu xanh, cây còi cọc, vàng úa. Đặt chúng gần cửa sổ nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ít nhất 4 giờ mỗi ngày hoặc đầu tư vào đèn chiếu sáng trong nhà.

 

Tổng kết:

Đó là những lưu ý quan trọng nhất để biết cách chăm sóc sen đá, với những hướng dẫn trên hi vọng rằng những người yêu thích sen đá sẽ luôn có được những chậu sen đá đầy sức sống, để thảo mãn niềm đam mê của bản thân.

Mọi ý kiến của độc giả vui lòng để lại dưới phần Comment Blogcaycay.com sẽ hồi đáp lại cho các bạn sớm nhất có thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here