Cây đa búp đỏ cảnh ngày nay vô cùng được ưa chuộng. Nó mang nét dân dã, truyền thống nhưng không kém phần đẹp mắt. Bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ nhé.

cây đa búp đỏ5
cây đa búp đỏ ngày nay rất được người ta ưa chuộng để dùng làm cảnh trong nhà

Giới thiệu đôi nét về cây đa búp đỏ

Đây đa búp đỏ có tên khoa học là Ficus Elastica, có xuất xứ ở một số vùng của châu Á và vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Ở Việt nam, cây được người dân gọi là cây đa cao su hay cây đa bút theo những đặc điểm tự nhiên trên thân cây.

 

Cây có lá to như cái địa hình bầu dục và rất dày. Lá cây được hình thành từ những búp mầm đỏ có độ dài khoảng 20cm, lúc còn non có màu đỏ tía và chuyển dần sang màu xanh tía đậm khi đã trưởng thành.

cây đa búp đỏ 3
lá của cây đa búp đỏ có màu đỏ tía và chuyển xanh pha chút đỏ tía khi trưởng thành. Chồi lá màu đỏ vô cùng đẹp mắt

Cây đa búp đỏ ngày nay trở thành một loại cây cảnh rất được ưa chuộng trong những gia đình. Thường được đặt trong nhà ở, tại những góc tường, gần những cửa sổ, hay cạnh nội thất để làm cho không gian bớt đi sự tẻ nhạt và thêm phần tự nhiên, sinh động.

Cây đa búp đỏ có những ý nghĩa phong thủy và công dụng vô cùng hữu ích đối với cuộc sống của con người.

Cách chăm sóc cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ sẽ vô cùng tươi tốt và làm đẹp cho không gian của bạn nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc cây hợp lí.

  • Về nhân giống : người ta thường nhân giống cây chủ yếu bằng cách chiết cành, ngoài ra còn một số phương pháp như trồng bằng hạt, giâm cành hay tách bụi. Tuy nhiên phương pháp chiết cành được người ta sử dụng nhiều nhất.
  • Về đất: Bạn nên sử dụng đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có khả năng thoát nước cao. Bạn có thể trộn đất cùng với xơ dừa, tro trấu và phân bón (có thể là phân chuồng hoặc phân NPK) để tạo độ thông thoáng cho đất cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
cây đa búp đỏ2
nếu chăm sóc hợp lí và cung cấp đầy đủ các yếu tố như đất, nước, nhiệt độ, ánh sáng cho cây thì cây sẽ phát triển tươi tốt, mang lại vận khí cho gia chủ

 

  • Về nước: Bạn nên chú ý tưới nước vừa đủ cho cây. Không nên tưới quá nhiều vì cây sẽ bị ngập úng rễ, cũng không nên tưới quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển của cây. Nên chú ý lúc nào thấy đất có vẻ se khô lại thì bạn mới cần tưới nước.
  • Về ánh sáng: Đối với loại đa búp đỏ sống trong tự nhiên thì không cần lưu ý yếu tố này. Tuy nhiên, nếu trồng đa búp đỏ làm cảnh và đặt trong nhà thì nên mang cây mang ra phơi nắng theo định kì.
  • Về nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu cho cây phát triển là 18-25oC. Nếu đặt cây trong nhiệt độ thích hợp thì cây sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ và có sức sống mãnh liệt. Nếu đặt cây ở nhiệt độ quá cao, cây sẽ bị cháy lá. Nếu nhiệt độ quá thấp cây sẽ yếu ớt và chết.

Về ý nghĩa phong thủy

Người ta cho rằng, những tán của cây đa sẽ che chở và bảo vệ cho gia chủ bình an, yên ấm. Nó sẽ mang lại sự ấm êm và hạnh phúc đến với bạn và người thân trong gia đình bạn.

Thêm vào đó, trong tự nhiên, cây đa là một loài cây sống lâu năm và có thể trở thành cây cổ thụ. Vì vậy cây đa búp đỏ có ý nghĩa biểu tượng cho sức sống dai dẳng, bền bỉ, mãnh liệt và sự trường thọ. Trồng cây đa búp đỏ trong nhà chính là cầu chúc cho sự trường thọ của chủ nhân.

cây đa búp đỏ1
Cây mang tượng trưng cho sức sống dai dẳng và bền bỉ.

Cây đa búp đỏ hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ

Về công dụng của cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ không những mang lại cho ngôi nhà bạn vẻ đẹp riêng có vì màu sắc hài hòa của nó mà còn có chức năng thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả. Nó có khả năng loại bỏ các khí độc gây ung thư, đồng thời thải ra O2 làm cho môi trường không khí xung quanh nó được trong lành hơn.

cây đa búp đỏ 6
Cây tiết ra O2 làm thanh lọc không khí đồng thời loại bỏ các chất khí độc hại trong môi trường

Tất cả những công dụng và ý nghĩa trên của cây đa búp đó vô cùng xứng đáng để bạn chọn nó làm cây cảnh trong nhà.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here