Trúc phú quý ngày nay trở nên vô cùng phổ biến, được những người yêu cây cảnh ưa chuộng. Trong văn hóa Á Đông, cây trúc phú quý là một loài cây có ý nghĩa tượng trưng cho phú quý, tài vận và may mắn. Người ta quan niệm rằng, gia đình nào sở hữu loài cây này trong nhà, nó sẽ tỏa ra vận khí, giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

truc-phu-quy1
cây trúc phú quý có nhiều hình dáng và có thể kết hợp với nhiều loại chậu cây

Thế nhưng, chăm sóc cây thế nào thì không phải ai cũng biết, sau đây chúng ta hãy đi tìm hiểu về kĩ thuật trồng và chăm sóc cây trúc phú quý cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhé!

Đôi nét về trúc phú quý

Cây trúc phú quý trước đây được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc, nhưng ngày nay, phong trào trồng trúc phú quý đã phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam.

Trúc phú quý là loài cây sinh trưởng và phát triển tốt vào mùa hè, khi nhiệt độ cao. Vào mùa đông, người ta thường phải giữ ấm cho cây. Đây là một loài cây phù hợp với đặc trưng khí hậu nhiệt đới của nước ta.

trúc phú quý 3
cây trúc phú quý được các nghệ nhân làm vườn tạo thành nhiều hình dạng

 

Trúc phú quý là loài cây sinh trưởng và phát triển tốt khi có ánh nắng chiếu vào, nhưng nếu ánh nắng quá mạnh mẽ, nhất là vào buổi trưa, cây sẽ vàng lá và héo. Ngoài ra, cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện râm mát như trong nhà, dưới các tán cây,…

Trúc phú quý có chiều cao tương đối thấp, chỉ độ 40-50cm. Gọi nó là trúc vì thân hình của nó có hình dạng giống những cây trúc thu nhỏ, có nhiều đốt, mỗi đốt có chiều dài khoảng 2cm, đường kính khoảng 1-1.5cm. Thân hình của nó khá mảnh mai, thuận lợi cho các nghệ nhân và người làm vườn uốn nắn để tạo ra muôn hình vạn trạng những kiểu dáng thú vị.

Lá của cây giống lá cỏ dại, khá dầy và bóng. Cuống lá bao quanh thân vô cùng đẹp mắt.

Trúc phú quý có thể trồng trên đất, hoặc trồng thủy sinh đều có thể mang lại vận khí và ý nghĩa phong thủy đối với những người sở hữu nó.

trúc phú quý 4

Cách trồng và chăm sóc trúc phú quý

Là một loài cây dễ thích nghi, trúc phú quý không đòi hỏi quá cầu kì trong việc chăm sóc. Để chăm sóc những cây trúc phú quý phát triển mạnh mẽ, luôn giữ được sức sống và sự tươi tốt, bạn cần chú ý đến những yếu tố cơ bản sau:

  • Về đất: Bạn nên chọn những loại đất giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt như đất bùn hoặc đất sét phù sa. Bởi vì đây là loài cây nếu để lắng đọng nước trong đất sẽ gây nên tình trạng úng và thối rễ, dẫn đến lá sẽ bị úng vàng và hậu quả nặng nhất là cây sẽ chết.
  • Về nước: Bạn không nên tưới nước quá thường xuyên cho cây cũng không nên để cây phải thiếu nước. Vì nếu thừa nước cây sẽ ngập úng rễ và úng vàng lá, nếu thiếu nước cây sẽ héo và thiếu sức sống. Nên cần tưới đủ nước cho cây. Nên dùng bình xịt, xịt nước vào lá thường xuyên để làm mát cây, giúp cây luôn tươi tốt.
  • Về nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của cây là 20-28oC.
  • Về dinh dưỡng: Nên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhất là ở giai đoạn đầu cần chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, kết hợp với việc bón phân vào đầu rễ để kích thích và thỏa mãn sự phát triển nhanh chóng của cây.

Cứ cách định kì 20 ngày, nên nhỏ thêm vài giọt rượu mạnh vào trong chậu cây để kích thích sự sinh trưởng của cây.

Khi trồng thủy sinh, chỉ nên đổ một lượng nước bằng 1/3 bình, không nên cho quá nhiều nước.

trúc phú quý 5
cây trúc phú quý có thể trồng thủy sinh

Khi trồng cây có một điều trong phong thủy bạn cần biết, đó là:

Khi trồng trong đất, nên trồng với số lượng 2 hoặc 5 cây. Vì số 2 thuộc hành Hỏa, số 5 thuộc hành Thổ. Trong thuyết ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Kim ở đây là tiền tài, tài chính. Khi trồng cây với số lượng 2 hoặc 5 xuống đất sẽ mang lại những thuận lợi về mặt tài chính cho gia chủ.

Khi trồng cây thủy sinh, nên trồng một cây, nếu thấy thưa quá không phù hợp với thẩm mỹ cũng có thể trồng 4 cây. Điều này tượng trưng cho Kim sinh Thủy, giúp làm tăng hiệu quả chiêu tài, hội tụ lộc của loài cây này đối với gia chủ.

Nên đặt trúc phú quý ở đâu?

Trúc phú quý là một loại cây phong thủy được nhiều người biết đến. Vì tính chất phong thủy của nó, người ta thường chú ý đến nơi đặt của loại cây này để mang lại phong thủy tốt cho gia chủ:

Nên đặt cây trúc phú quý ở vị trí văn phòng, bàn làm việc,… nói chung là vị trí Văn Xương để có thể ủng hộ sự nghiệp của gia chủ thêm thuận lợi

Nên đặt cây ở vị trí Đông Nam để tạo thế Thủy Mộc tương sinh, điều này sẽ mang đến vận may cho gia chủ. Tuy nhiên theo các nhà phong thủy, khi đặt cây ở vị trí này thì không được đặt những đồ vật đặc biệt là những đồ kim loại để không phá hỏng ngũ hành.

Đặc biệt, nên đặt cây ở vị trí tài vị. Nếu đặt cây ở vị trí tài vị, cây sẽ phát huy tối đa hiệu quả phong thủy của nó.

Đối với vị trí này thì bạn có thể xác định theo những cách đơn giản như căn cứ vào vị trí của cửa ra vào. Nếu cửa ra vào nằm ở chính giữa thì vị trí tài vị ở hai bên góc trong của ngôi nhà. Nếu cửa ra vào nằm ở bên phải, vị trí tài vị sẽ nằm ở góc trong bên trái ngôi nhà và ngược lại. Nhưng cách xác định này không có hiệu quả lắm. Bạn nên đi xem thầy phong thủy để xác định chính xác vị trí tài vị trong nhà bạn để có thể đặt cây trúc phú quý.

Tất cả những thông tin trên là cách chăm sóc trúc phú quý và đặt trúc phú quý ở đâu để mang lại vận may cho gia chủ mà bạn nên tham khảo.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here