Với ý nghĩa “hút lộc”, cây kim tiền được nhiều người lựa chọn làm cây cảnh trang trí trong nhà, văn phòng. Tuy nhiên, cây kim tiền có độc không là nỗi băn khoăn của nhiều người chơi cây cảnh và khi trồng cây kim tiền cần chú ý điều gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

  1. Cây kim tiền có độc không?

Cây kim tiền có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, có khả năng làm sạch không khí trong nhà. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là cây kim tiền có độc không? Một nghiên cứu của các chuyên gia thực vật, môi trường học ở đại học Copenhagen năm 2004 đã chỉ ra rằng Zamioculcas zamiifolia có thể loại bỏ 0,01mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong cuống lá và lá của cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat, đây là chất có thể gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi. Khi ăn nhầm hoặc chạm phải dịch do cây tiết ra có thể gây nguy hiểm cho họng và kết mạc mắt. Với liều lượng lớn, canxi oxalate sẽ gây ra trạng thái nôn nao, khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, có thể làm khó thở và nếu nhiễm quá nhiều có thể dẫn đến co giật, hôn mê.

Cây kim tiền có nhiều tinh thể canxi oxalat gây hại cho da

Vì vậy, khi trồng cây kim tiền trong nhà nên đặt xa tầm tay trẻ em. Khi gặp triệu chứng ngứa, rát trong miệng, bạn nên cho trẻ xúc miệng ngay để loại bỏ độc tố ra khỏi miệng. Nếu da hoặc mắt tiếp xúc với chất dịch, cần rửa sạch bằng nước, thuốc nhỏ mắt để tẩy sạch độc tố.

  1. Những lưu ý khi trồng cây kim tiền

Cây kim tiền thuộc họ cây cảnh họ thiên nam tinh, là loại cây dễ chùm, sống lâu năm, xanh tốt. Thân cây to khỏe, mọng nước, phình to ở dưới gốc gây. Trên mặt đất, cây không có thân chính mà mầm nảy mạnh và hình thành nhiều thân nhỏ.

Câu kim tiền rất dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất. Nhưng tốt nhất nên chọn lựa đất màu mỡ, giàu mùn, tơi xốp và thoát nước nhanh. Bạn có thể pha trộn đất phù sa với 1/3 lượng trấu và trộn thêm sỉ than để cây kim tiền dễ thoát nước ra ngoài.

Bộ rễ của cây phát triển rất mạnh, khi trồng trong chậy nên chú ý lựa chọn chậu cỡ lớn để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Cây kim tiền rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, vì vậy phải thường xuyên bón phân vào mùa xuân và mùa thu, khoảng 3 lần/tuần vì đây là thời gian phát triển bộ lá mới và ra hoa của cây.

Cây kim tiền thích nghi với ánh sáng tốt, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Do đó, người trồng cây không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây cháy lá, xuất hiện nhiều đốm nâu trên lá, màu xanh của lá cũng sẽ chuyển qua màu đen.

Không nên đặt cây kim tiền trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Cây kim tiền chịu được nhiệt độ tương đối cao, nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ 25 – 27 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C, cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C, cây kim tiền sẽ chết.

Câu kim tiền chịu hạn khá kém, yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, thường xuyên. Tranhd tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây, tốt nhất nên tưới nước 2 ngày/lần vào mùa đông và 1 ngày/lần vào mùa hè.

Cây kim tiền rất dễ chăm sóc nhưng có thể gây ra nguy hiểm cho người chơi cây nếu không biết cách chăm sóc đúng cách. Hi vọng những thông tin trong bài viết giúp người đọc rõ hơn về loại cây phát tài này nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here