Cây trúc mây ngày nay là một loại cây khá được yêu thích bởi những người yêu cây bởi vẻ đẹp tự nhiên cũng như nét truyền thống của nó.

cây trúc mây 1
cây trúc mây trong tự nhiên

Giới thiệu về cây trúc mây

Cây trúc mây có xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Nó mang một vẻ đẹp dịu dàng nhưng cũng vô cùng quen thuộc. Nó chính là hình ảnh thu nhỏ của cây mây, loài cây vô cùng phổ biến ở làng quê Việt Nam, lá của nó có dạng chân vịt, cuống lá dài, phần cuối cuống lá ôm lấy thân, mọc trực tiếp trên thân cây.

Tuy nhiên thân cây lại mang tính chất của cây trúc, có nhiều đốt, thân cây có bẹ khô do lá rụng để lại, mọc thành rặng. Đó là lý do vì  sao nó được người ta gọi là cây trúc mây.

cây trúc mây 2
cây trúc mây có bẹ khô gắn trên thân

Cây trúc mây là cây cảnh nên được những người trồng cây tối ưu hóa chiều cao của nó, thường chiều cao trung bình của loại trúc mây này chỉ khoảng 1-2m, làm cho nó có thể đặt trong nhà, ngoài hè, trong nơi đại sảnh,…

Cây trúc mây mang vẻ đẹp cổ điển, một vẻ đẹp vô cùng quen thuộc. Người ta ưa chuộng nó vì nó mang nét dân gian, đơn thuần nhưng cũng không kém phần hiện đại. Nó mang dáng dấp loài cây thân thuộc của làng quê Việt Nam xưa, gợi cho người ta cảm giác hoài niệm về quá khứ, về thời đất nước chưa phát triển và những cây mây, cây trúc, cây tre gắn liền với tuổi thơ.

Cây trúc mây là loài cây nửa râm, có thể chịu được bóng bán phần. Vì vậy, nó vô cùng thích hợp khi được trồng trong nhà làm cây trồng nội thất. Người ta ưa chuộng và thường đặt nó tại những nơi thoáng đáng để làm xanh không gian, giúp cho không gian bớt trống trải, đơn điệu, như đặt tại văn phòng, phòng khách, hành lang,…

cây trúc mây 3
cây trúc mây được đặt trong hành lang

Cách chăm sóc cây trúc mây

Đây là loài cây có cách chăm sóc vô cùng đơn giản. Trúc mây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường bóng râm nên bạn có thể chăm sóc nó một cách dễ dàng.

Cây không yêu cầu các kĩ thuật hay phương pháp chăm sóc chuyên nghiệp và tỉ mỉ. Bạn chỉ cần chú ý một vài yếu tố để giúp cây luôn tươi tốt.

  • Về đất: Nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, có tính thoát nước cao. Bạn nên trộn đất với tro của trấu và xơ dừa để tạo độ xốp cho đất, đồng thời tăng khả năng thoát nước cho cây, tránh cho rễ cây bị ngập úng.
  • Về nước: Nước là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây. Bạn nên chú ý đến việc tưới nước cho cây để cây luôn tươi xanh và tràn trề sức sống. Bạn nên tưới cây khoảng 3-4 lần mỗi tuần để duy trì được sự tươi tốt của cây.
  • Về ánh sáng: không có một loại cây nào sinh trưởng và phát triển mà từ chối sự hỗ trợ của ánh sáng.

Ánh sáng là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây. Cây trúc mây là một loại cây bán râm, vì vậy, khi cây còn nhỏ, cần phải che bóng cho cây, nếu không đầu lá cây sẽ bị khô, thậm chí cháy lá vì cây còn non, sức đề kháng chưa cao.

Trong quá trình trồng và ươm cây, nên để cây hạn chế ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, phương pháp thường dùng là để cây dưới màn lưới đen. Khi cây lớn, nên đặt chậu cây ở nơi không quá tối, có ánh sáng.

  • Khi thấy cây trúc mây có dấu hiệu lá khô hay các đầu ngọn khô nên dùng kéo cắt bỏ để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các lá khác và giảm đi tính thẩm mỹ của loại cây này.

Bên cạnh công dụng trong việc làm cảnh, làm đẹp, mang lại cho không gian sống màu xanh của tự nhiên, cây trúc mây còn có tác dụng trong việc thanh lọc không khí, làm sạch môi trường không khí xung quanh nó.

cây trúc mây 4
bên cạnh việc làm đẹp, cây trúc mây còn có tác dụng thanh lọc không khí

 

Nó có thể hút những khí độc hại như Ammonia(NH3) hay formaldehyde trong không khí và thải ra O2, làm cho bầu không khí trong lành, tạo môi trường sống và làm việc hiệu quả và an toàn hơn.

Chính vì thế, cây trúc mây ngày nay khá được ưa chuộng và yêu thích bởi những người yêu cây, vì họ đánh giá cao tính thẩm mỹ và công dụng của nó đối với đời sống con người.

Trên đây, là tất cả những thông tin về cây trúc mây mà bạn có thể tham khảo. Lựa chọn trồng cây trúc mây trong không gian kín trong nhà bạn sẽ là một phương pháp không tồi để làm cho cuộc sống của bạn tươi mới và khỏe mạnh hơn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here