20.5 C
vietnam
Chủ Nhật, Tháng Mười 25, 2020

Kĩ thuật chăm sóc cây nắp ấm cho ra nhiều ấm. Công dụng tuyệt vời của cây nắp ấm!

cây nắp ấm
kĩ thuật chăm sóc cây nắp ấm cho ra nhiều ấm

Cây nắp ấm là một loài cây có vẻ đẹp vô cùng thú vị. Và điều thú vị đó không gì khác chính là nó sở hữu những nắp ấm nhỏ nhỏ, xinh xinh. Hình dáng của cây nắp ấm sẽ đủ khiến bạn cảm thấy yêu đời, quá trình chờ đợi cây kết thành ấm sẽ đủ làm cho bạn thấy cuộc sống có ý nghĩa. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây nắp ấm nhé.

cây nắp ấm
cây nắp ấm có vóc dáng nhỏ xinh

Giới thiệu về cây nắp ấm

Cây nắp ấm là loài cây sống trong môi trường nhiệt đới, vô cùng quen thuộc ở nước ta, nó thường phân bố ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào Tây Nguyên cho tới Cà Mau.

Thân cây hình trụ, lá có cuống ôm trọn lấy thân cây, hình bầu dục thuôn dài, gân song song. Nhiều người nhầm tưởng nắp ấm là hoa của cây, nhưng kì thực không phải. Cây trước đây thường sinh trưởng và phát triển trong rừng, do rễ và thân cây quá nhỏ, không đủ khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nên một vài lá trên cây buộc phải co lại, tạo thành hình nắp ấm để bắt con mồi, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây.

cây nắp ấm
nắp ấm là do lá cuộn mà thành

Bên trong lá hình ấm có lông răng, đó là vòng tròn chứa các gai nhỏ hướng xuống dưới, bao quanh lối vào của ấm. Phần đáy ấm có các enzyme tiêu hóa. Bên ngoài ấm là nắp ấm, dùng để che nước mưa vì nước mưa sẽ làm tan enzyme tiêu hóa.

Nắp ấm có vô số tế bào trong và mờ nên côn trùng sẽ tưởng đó là một mảng của bầu trời. Cái bẫy này giúp nắp ấm thu hút côn trùng.

Cây nắp ấm là một loại cây khá dễ trồng và chăm sóc vì nó thích nghi tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa – đặc trưng khí hậu nước ta.

cây nắp ấm 4
đây là loài cây dễ thích nghi trong điều kiện khí hậu nước ta

Việc chăm sóc cây nắp ấm không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nhưng bạn cũng cần có những kiến thức cơ bản để cây nắp ấm có thể ra nắp một cách hiệu quả nhất.

Bạn cần lưu ý rằng, nếu bạn cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng cho cây thì cây sẽ phát triển lá. Lúc này, lá cây sẽ không có nhu cầu kết tạo thành nắp ấm để bẫy và bắt côn trùng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống mình.

Thêm vào đó, lá cây nắp ấm rất dai, khó rã, nát là do lá cây khi rã, nát sẽ rơi xuống gốc và trở thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

Kĩ thuật chăm sóc cây nắp ấm cho ra nhiều ấm

cây nắp ấm
cây nắp ấm có những cách chăm sóc vô cùng đơn giản

Khi trồng cây bạn cần chú ý:

Về đất:

Không cần dùng đất tốt, có độ dinh dưỡng cao. Cây nắp ấm thích hợp với các loại đất chua, phèn, dinh dưỡng kém.

Thứ đất bạn cần dùng để trồng loại cây này là cát và xơ dừa. Trộn cát và xơ dừa theo tỉ lệ 1 cát + 2 xơ dừa. Loại đất trồng này xốp, thoáng khí, dễ thoát nước.

Tuyệt đối không bón bất kì chất dinh dưỡng nào cho cây nếu không cây sẽ không ra ấm và có thể sẽ chết.

Về nước:

Loài cây này rất háo nước, bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây mùa hè 2 lần vào sáng và chiều tối, mùa đông 1 lần. Nước rất cần thiết cho quá trình tạo thành ấm. Nếu thiếu nước, cây sẽ không tạo thành nắp ấm được. Nếu cây đã có nắp ấm mà thiếu nước, ấm sẽ khô từ miệng xuống dưới. Và thiếu nước quá lâu, cây sẽ chết.

Ánh sáng:

Ánh sáng rất cần thiết cho quá trình hình thành bình của cây. Vì vậy treo cây ở ban công hay ngoài vườn là hợp lí vì cây sẽ có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời và cho ra ấm.

Thêm vào đó, bạn chỉ cần thu hút con mồi để cho cây tự bắt mồi, không cần phải mớm con mồi cho cây.

Ý nghĩa của cây nắp ấm

Cây nắp ấm là một loài cây đẹp mắt, những chiếc nắp ấm như những chiếc bình, những chiếc chuông treo lủng lẳng làm cho người ta cảm thấy thích mắt, có tính giải trí rất cao. Nó sẽ làm đẹp cho không gian nhà bạn, mang lại cảm giác hòa hợp với thiên nhiên.

cây nắp ấm
những chiếc bình có thể làm đẹp cho không gian sống

Như bao loài cây khác, cây nắp ấm cũng mang chức năng của một loài cây là thanh lọc không khí. Trồng cây nắp ấm trong không gian nhà bạn sẽ làm cho bạn thấy thư giãn, giảm stress, mệt mỏi trong công việc, tinh thần thoải mái hơn.

Thêm vào đó, khi bạn chăm sóc cây một cách kĩ lưỡng, cẩn thận và hợp lí, cây sẽ mang lại cho bạn những tác dụng vô cùng hữu ích.

Cây có thể thu hút, bắt con mồi, mang lại cho không gian nhà bạn cảm giác sạch sẽ và yên bình. Bạn sẽ ít phải phân tâm công việc để đi đánh muỗi. Nó sẽ hạn chế số lượng muỗi trong nhà bạn.

cây nắp ấm
cây nắp ấm có khả năng bắt con mồi, nhất là muỗi trong nhà của bạn

Ngoài ra, cây nắp ấm còn là một loại thảo dược rất được ưa chuộng để chữa bệnh trong dân gian.

Cây nắp ấm mang ý nghĩa tượng trưng cho những mối quan hệ tốt đẹp, cho tình cảm vợ chồng và tình yêu đôi lứa.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên hi vọng sẽ là vốn kiến thức để bạn có thể chăm sóc những cây nắp ấm của mình phát triển khỏe mạnh, ra thật nhiều ấm để nó có thể phát huy công dụng của mình đối với ngôi nhà thân yêu của bạn một cách hiệu quả.

 

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ ra hoa đẹp tuyệt vời

cây lưỡi hổ 5
kĩ thuật trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loài cây dễ thích nghi, song, muốn cây đẹp, bạn phải có phương pháp chăm sóc cây hiệu quả nhất. Để có được kĩ thuật chăm sóc cây lưỡi hổ đúng cách, bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

cây lưỡi hổ 2
cây lưỡi hổ có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Cây lưỡi hổ là loài cây cảnh rất quen thuộc, bạn có thể nhìn thấy loài cây này ở bất cứ đâu, vì nó rất được ưa chuộng. Người ta ưa chuộng nó không chỉ vì sự độc đáo về hình dáng, mà còn bởi công dụng của nó đối với sức khỏe và môi trường sống.

Giới thiệu về cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có kết cấu vô cùng đặc biệt, dường như người ta chẳng thấy thân của nó vì bị đất dấu đi, nhìn vào chậu cây cứ ngỡ là lá nhú lên từ mặt đất. Lá cây cứng, đâm thẳng lên trời. Cây chủ yếu có hai loại là lưỡi hổ xanh và lưỡi hổ thái. Lưỡi hổ xanh là loài lưỡi hổ có lá dài, hình thù giống cây giáo, màu xanh pha chút trắng.Cây lưỡi hổ thái có lá màu xanh viền vàng trông bắt mắt, cây lùn  và nhiều lá hơn lưỡi hổ xanh. Hoa lưỡi hổ màu trắng, nhỏ nhắn, mọc thành chuỗi dài. Sắc trắng của hoa cùng màu xanh đặc trưng của lá lưỡi hổ là một sự kết hợp hoàn hảo của màu sắc, làm cho cây lưỡi hổ càng thêm phần thu hút, làm nổi bật không gian, nội thất trong ngôi nhà bạn.

cây lưỡi hổ
cây lưỡi hổ xanh
cây lưỡi hổ 3
cây lưỡi hổ thái

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ ra hoa đúng cách

Để cây lưỡi hổ phát triển khỏe mạnh, đặc biệt, để cây có thể ra hoa một cách tự nhiên nhất, bạn phải chú ý các yếu tố sau đây:

  • Về đất:

Cây lưỡi hổ là một loài cây dễ thích nghi và dễ chăm sóc nên khi chọn đất, không cần quá cầu kì, bạn nên sử dụng đất theo tỉ lệ hai phần đất, một phần mùn. Cũng nên thường xuyên bón phân, chủ yếu nên bón phân chuồng hoặc phân khoáng cho cây để cây có thể sinh trưởng tốt hơn.

cây lưỡi hổ2
kĩ thuật chăm sóc cây lưỡi hổ
  • Về nhiệt độ:

Đây là loài cây chịu rét khá kém nên hãy lưu ý tránh đặt cây ở nhiệt độ dưới 13oC. Nhiệt độ tối ưu nhất cho sự phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh của cây là 22oC. Vì thế bạn có thể đặt cây trong phòng điều hòa, nó có thể giúp bạn làm bầu không khí dễ chịu hơn.

  • Về ánh sáng:

Đây là loài thực vật dễ thích nghi nên bạn có thể đặt chúng trong điều kiện ít ánh sáng như trong nhà, văn phòng, trong phòng ngủ, phòng bếp, gần cửa thang máy,… cây đều có thể sống bình thường. Thế nhưng cũng cần cho cây ra nắng theo định kì để cây hấp thụ ánh sáng, điều này có lợi cho sự sinh trưởng và sinh sản, ra hoa của cây.

  • Về tưới nước:

Vì thân cây có chứa nước nên bạn không nên tưới nhiều cho cây. Nếu tưới nhiều cây sẽ bị úng rễ dẫn đến chết cây. Vào mùa nắng nóng, tưới cây theo định kì 10 ngày 1 lần, vào mùa mưa rét, chỉ nên tưới cây một tháng một lần, cây của bạn sẽ phát triển mạnh khỏe nhất.

cây lưỡi hổ 4
kĩ thuật chăm sóc cây lưỡi hổ
  • Ươm cây:

Để có được một cây lưỡi hổ mới bạn có thể tách lấy mầm cây từ thân hoặc rễ, hoặc có thể giâm bằng lá. Cho hỗn hợp đất và phân bón ra chậu nhỏ, đặt mầm cây hoặc lá vào trong chậu đất đã chuẩn bị, dùng bình xịt phun nước nhẹ nhàng để giữ đất ẩm. Cây sẽ tự sống sót và phát triển theo ý muốn.

Cây lưỡi hổ được người ta lựa chọn là loại cây cảnh tốt cho sức khỏe không phải hư danh. Nó không những làm đẹp cho không gian sống của bạn, nó còn có chức năng hút khí độc từ môi trường sống xung quanh, đặc biệt là những chất tiết ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, làm sạch không khí.

Vậy nên, trên bàn làm việc của bạn nên đặt một chậu lưỡi hổ thái, hay trong phòng ngủ, phòng làm việc nên có một chậu lưỡi hổ xanh. Nó vừa làm cho mắt bạn cảm thấy dễ chịu sau mỗi khi làm việc mệt mỏi với máy tính, nó còn có thể thanh lọc không khí, làm cho cuộc sống của bạn an lành hơn.

Những thông tin trên mà chúng tôi đưa ra là những kĩ thuật trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ hàn lâm nhất. Hi vọng bạn sẽ sở hữu cho mình một cây lưỡi hổ khỏe mạnh, tươi tốt để mang lại cho bạn bầu không khí trong lành và cuộc sống bớt căng thẳng.

 

Ý nghĩa của cây lưỡi hổ? Cây lưỡi hổ hợp với mệnh nào, tuổi nào?

cây lưỡi hổ 5
ý nghĩa cây lưỡi hổ? cây lưỡi hổ hợp với mệnh nào, tuổi nào?

Hình dáng cây lưỡi hổ đã ngày càng trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta khi người ta khám phá ra vẻ đẹp và ý nghĩa đặc biệt của nó cho cuộc sống. Không sai, cây lưỡi hổ ngày nay rất cần thiết cho mọi không gian sinh hoạt của con người vì những lợi ích mà nó đem lại vô cùng lớn. Chính vì vậy, con người cũng không thể thiếu đi những kĩ thuật chăm sóc cây lưỡi hổ đúng cách, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa cũng như kĩ thuật chăm sóc cây lưỡi hổ.

cây lưỡi hổ 1
cây lưỡi hổ ngày nay rất cần thiết cho mọi không gian sinh hoạt của con người vì những lợi ích mà nó đem lại vô cùng lớn

Đôi nét về cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loài cây luôn mang cho người ta cảm giác cứng nhắc, chai lì. Nó chủ yếu được chia làm hai loại là lưỡi hổ xanh và lưỡi hổ thái. Cách phân biệt hai loại lưỡi hổ này rất đơn giản. Lưỡi hổ xanh có lá cứng, dài, nhọn như mũi giáo, có màu xanh sọc trắng trông rất mạnh mẽ, thích hợp để ở góc phòng họp, phòng khách, cửa thang máy, hành lang, sảnh lớn,… Lưỡi hổ thái lá xanh có viền vàng bao phủ, thích hợp để bàn,  làm quà tặng,…

Ý nghĩa của cây lưỡi hổ

Mỗi loại cây đều có một tiếng nói, biểu biểu tượng đặc biệt nào đó. Và cây lưỡi hổ cũng mang những ý nghĩa rất đặc biệt.

cây lưỡi hổ 2
cây lưỡi hổ có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống: ý nghĩa phong thủy, ý nghĩa đối với sức khỏe, ý nghĩa trong làm đẹp không gian sống

ý nghĩa phong thủy của cây lưỡi hổ

Ở Thổ Nhĩ Kì, loài cây này tượng trưng cho những cây gươm, cây giáo để bảo vệ gia chủ thoát khỏi tai nạn, mang lại vận may. Ở phương Đông, người ta coi nó là biểu trưng cho sức mạnh loài hổ, nếu trồng nó trong nhà, gia chủ sẽ có sức mạnh cáng đáng  mọi việc trong gia đình cũng như trong làm ăn. Cây cảnh được ưa chuộng cho đến thời điểm này, và sẽ còn nối tiếp mãi mãi về sau, vì người ta xem nó như một liều thuốc tinh thần để được an ủi, để an tâm hơn.

Ngoài ra, loài cây này đối với người Việt mình, vì lá của nó thẳng tắp hướng lên trời, tạo một tư thế hiên ngang, thể hiện sự tự tin, quyết đoán, không chịu khuất phục, luôn muốn vươn lên. Nó thể hiện ý chí của gia chủ.

cây lưỡi hổ 3
vì lá của nó thẳng tắp hướng lên trời, tạo một tư thế hiên ngang, thể hiện sự tự tin, quyết đoán, không chịu khuất phục, luôn muốn vươn lên

Cây lưỡi hổ thuộc mệnh nào, tuổi nào?

Chính ý nghĩa phong thủy trên, người ta quan tâm đến việc cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào? nên đặt cây lưỡi hổ ở đâu? Người ta xem cây lưỡi hổ như bùa hộ mệnh, bảo vệ chủ nhân thoát khỏi tai ương, mang lại may mắn. Nó hợp với những người mệnh thổ và mệnh kim, hợp với những người tuổi ngọ. Vậy nên những người thuộc mệnh kim, mệnh thổ hay tuổi ngọ nên sắm cho căn nhà, căn phòng và nơi làm việc những cây lưỡi hổ để nó có thể mang lại vận khí, giúp mái nhà của bạn trong lành và yên ấm.

Ý nghĩa của cây lưỡi hổ đối với sức khỏe

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận rằng, lưỡi hổ mang những công dụng hữu ích đối với môi trường và sức khỏe con người. Nó có khả năng cải thiện không khí trong nhà. Nó tiết ra oxi đồng thời loại bỏ một số độc tố gây hại như những độc tố tiết ra từ các thiết bị điện tử, giúp bảo vệ cho sức khỏe của bạn. Trong thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng nề như ngày nay, việc sắm cho mình một cây lưỡi hổ để bảo vệ bầu không khí quanh bạn là một điều vô cùng cần thiết.

cây lưỡi hổ 4
Nó tiết ra oxi đồng thời loại bỏ một số độc tố gây hại như những độc tố tiết ra từ các thiết bị điện tử, giúp bảo vệ cho sức khỏe của bạn

Ý nghĩa của cây lưỡi hổ trong việc làm đẹp không gian sống

Đây là loài cây mang trong mình vẻ bề ngoài cứng cáp, mạnh mẽ, ương ngạnh nhưng lại vô cùng độc đáo trong mắt người nhìn. Khác với những loại lá yếu mềm phải bám trụ trên cành cây để sống sót, lá của nó kiêm luôn vai trò của thân, tự lá đứng vững trước bão tố. Nó mang một phong cách khác biệt, độc đáo khiến cho người yêu cây thích thú, muốn ở hữu.

Không những thế, hoa lưỡi hổ cũng phải gọi là đặc sản khi hoa mọc thành từng chuỗi, rủ xuống thướt tha. Lá cứng cáp, mạnh mẽ, ương ngạnh, hoa mềm yếu, dịu dàng, lả lướt, nó là sự kết hợp hoàn hảo nhất cho một chậu cây cảnh, nó đáng để bạn lựa chọn nó như một loài cây cảnh đích thực.

Bạn có thể đặt cây ở ban công, trong góc nhà, trong góc phòng ngủ, cạnh cửa sổ, hành lang,… để có thể vừa làm đẹp, lại vừa có thể làm sạch môi trường. ngoài ra, mang một chậu cây lưỡi hổ tặng cho bạn bè vào dịp sinh nhật cũng là một ý kiến không tồi chút nào.

 

Mong rằng bạn sẽ chọn cho mình một cây lưỡi hổ đẹp nhất, phù hợp với mệnh và độ tuổi, đồng thời cũng phải hợp thẩm mỹ để bạn có thể vui sống trong không gian của mình nhé!

Câu chuyện đau lòng về cây xương rồng mà không phải ai cũng biết!

cay-xuong-rong-7
câu chuyện đau lòng về cây xương rồng

Có những điều quá đỗi gần gũi mà ta thường sẽ phớt lờ đi, đó là bản tính của con người. Cũng giống như có một loài cây quá đỗi quen thuộc đến nỗi nhiều người không hề biết đến một truyền thuyết đau lòng của nó. Đó là cây xương rồng, mà theo mắt thường ta định nghĩa, là một loài cây gai góc!

cây xương rồng 1
Đó là cây xương rồng, mà theo mắt thường ta định nghĩa, là một loài cây gai góc!

Câu chuyện đau lòng về cây xương rồng

Đó là câu chuyện buồn về tình yêu đẹp nhưng kết thúc còn dang dở. Câu chuyện xuất phát từ ngôi làng nghèo nàn, hoang sơ, đất đai cằn cỗi, chỉ mọc được cây xương rồng. Nơi đó có những con người lam lũ, vất vả sớm hôm chỉ vì miếng cơm, manh áo. Nơi đó cũng có một anh chàng si tình, yêu thầm một người con gái, đó là một cô gái xinh đẹp, dịu hiền. Nhưng chàng trai cũng không biết rằng cô gái ấy cũng yêu anh. Hai người cứ thế, người này lặng im, người kia ngại ngùng, hai người chẳng nói.

Đến một ngày kia, khi họ ngồi với nhau, chàng trai nhát gan ấy cuối cùng cũng thổ lộ tấm lòng với người con gái mình thầm thương trộm nhớ. Thế nhưng cô gái chỉ hồi đáp chàng trai bằng chậu cây xương rồng. Chàng trai không hiểu ý nàng, nhưng sự nhát gan đã can ngăn anh đến hỏi nàng cho rõ.

Thế rồi, thời gian trôi đi, chàng trai đau buồn vì sự lạnh nhạt của cô gái, cô gái thất vọng vì chàng trai không hiểu ý mình. Và cứ thế, hai người đi ngang qua cuộc đời nhau một cách thật xót xa.

Cô gái cuối cùng cũng phải tìm một nơi chốn về để yên lòng cha mẹ, còn chàng trai lại càng đau khổ hơn khi nhìn người con gái mình yêu đến bên người khác. Chàng trai tuyệt vọng, chán chường, luôn tự vấn rằng tại sao cô gái lại tặng cho anh chậu xương rồng? Tại sao lại quá lạnh nhạt với anh? Tại sao lại thờ ơ anh mà tìm một nơi chốn mới?

Mọi suy nghĩ trong đầu đã thôi thúc anh mang cây xương rồng đến nhà cô gái hỏi rõ ngọn ngành nhưng chỉ gặp được anh trai cô gái. Hỏi ra mới biết, cây xương rồng trong tiếng Tây Ban Nha là “Hãy đến và mang em đi”. Cô gái ấy đã cho anh cơ hội lớn như thế nhưng anh lại bỏ lỡ. Tất cả là lỗi của anh, anh đã nói dối nàng anh biết tiếng Tây Ban Nha, anh đã nhút nhát không dám hỏi cho ra tình cảm của nàng, anh đã đánh mất người con gái anh yêu một cách ngu ngốc nhất.

Câu chuyện khép lại nhưng để cho mọi người dư âm đau đáu về tình yêu chưa kịp đâm chồi. “Hãy đến và mang em đi” là thông điệp vô cùng ý nghĩa mà cây xương rồng muốn thổ lộ. Nó cho thấy sự yếu đuối bên trong cái vẻ ngoài gai góc, sắc sảo và mạnh mẽ của mình.

Đôi nét về cây xương rồng

Cây xương rồng có tên khoa học là Cactaceae , là một loài cây mọng nước, có thể sống trong môi trường nắng nóng khắc nghiệt. Cây có thể sống và sinh trưởng tự nhiên trên đất cát (cát sa mạc), hay đất khô cằn sỏi đá. Nó thường mọc trên đất nhưng cũng có thể kí sinh trên thân cây khác để phát triển.

cây xương rồng 2
Cây có thể sống và sinh trưởng tự nhiên trên đất cát, hay đất khô cằn sỏi đá. Nó thường mọc trên đất nhưng cũng có thể kí sinh trên thân cây khác để phát triển.

Gai cây xương rồng

Gai xương rồng không phải mọc ra để bảo vệ nó khỏi bị xâm hại bởi các tác nhân của môi trường mà nó có chức năng làm giảm sự thoát hơi nước. Bên cạnh đó, bởi vì lòng đất sa mạc khô cằn không có đủ nước để rễ cây hút vào nuôi sống cây, nên những chiếc gai cũng có tác dụng hấp thụ những giọt sương ít ỏi để nuôi sống cây. Chính vì thế xương rồng mới có gai.

những chiếc gai cũng có tác dụng hấp thụ những giọt sương ít ỏi để nuôi sống cây

Cách chăm sóc cây xương rồng

Vì cây xương rồng là loài thực vật mọng nước nên chúng ta cần lưu ý khi tưới nước cho cây.Nên tưới nhẹ nhàng lên thân để làm mát thân cây (có thể dùng bình xịt), không nên tưới trực tiếp lên gốc và không nên tưới quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho xương rồng dễ bị úng rễ dẫn đến chết cây.

cây xương rồng 5
không nên tưới trực tiếp lên gốc và không nên tưới quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho xương rồng dễ bị úng rễ dẫn đến chết cây.

Cây xương rồng tuy có thể sống trong môi trường khô hạn và đất đai cằn cỗi, xong nếu được trồng nơi đất giàu dinh dưỡng, chăm sóc hợp lí bằng việc bón phân, tưới nước, điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp, cây sẽ tươi tốt và ra hoa rất đẹp.

cây xương rồng 7
chăm sóc hợp lí bằng việc bón phân, tưới nước, điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp, cây sẽ tươi tốt và ra hoa rất đẹp

Hoa xương rồng có nhiều màu tùy thuộc vào mỗi loại khác nhau. Nhưng chẳng có gì tuyệt vời hơn sự kết hợp giữa gai góc và mềm mại, giữa mạnh mẽ và dịu dàng, giữa tấm thân sắc nhọn với những bông hoa tuyệt mĩ. Sự kết hợp ấy mang một chút gì đó gợi buồn mang mác, nó chính là biểu tượng hoàn hảo nhất cho lời mời gọi “hãy đến và mang em đi”!

 

 

Tác dụng không ngờ của cây lưỡi hổ|Cây lưỡi hổ nên đặt ở đâu trong nhà?

cay-luoi-ho-3
tác dụng của cây lưỡi hổ đối với sức khỏe

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây cảnh phổ biến, thông dụng được nhiều người ưa chuộng. Nó được ưa chuộng không những bởi vẻ đẹp giản dị, tinh tế, mà còn bởi những tác dụng của nó. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những tác dụng không ngờ của cây lưỡi hổ cây lưỡi hổ nên đặt ở đâu trong nhà?

cây lưỡi hổ 1
tác dụng không ngờ của cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có mấy loại?

Cây lưỡi hổ có 2 loại rất phổ biến và được quan tâm nhiều nhất trên thị trường hiện nay là cây lưỡi hổ xanh và cây lưỡi hổ Thái.

Cây lưỡi hổ xanh có lá cứng, dài, càng về phía trên càng nhọn như hình mũi giáo, có màu xanh sọc trắng, viền vàng giống như hình lưỡi hổ.

cay-luoi-ho-2
Cây lưỡi hổ xanh có lá cứng, dài, càng về phía trên càng nhọn như hình mũi giáo, có màu xanh sọc trắng, viền vàng giống như hình lưỡi hổ.

Cây lưỡi hổ Thái có lá nhỏ và ngắn hơn lá của cây lưỡi hổ xanh, có chiều cao từ 8-20cm, lá ngắn, dạng chiếc thuyền dẹt, cứng. Vân lá cứng cáp với màu vàng pha lẫn màu xanh lá nhạt, là cây chịu nhiệt tốt và là cây ưa sáng. Nhưng nó cũng có thể sống trong điều kiện môi trường ít ánh sáng như phòng khách, phòng ngủ.

cây lưỡi hổ 3
Cây lưỡi hổ Thái có lá nhỏ và ngắn hơn lá của cây lưỡi hổ xanh

Cây cũng ra hoa nhưng rất hiếm thấy, chỉ khi được chăm sóc tốt, cây mới phát huy được hết vai trò sinh học của mình. Hoa lưỡi hổ khi nở rộ màu trắng, nụ màu xanh nhạt. nhụy và hoa cùng mọc thành một chuỗi dài tạo nên vẻ thướt tha, quyến rũ. Những chuỗi hoa tuyệt đẹp ấy tạo cho cây lưỡi hổ mang một vẻ đẹp vừa sắc bén, góc cạnh lại vừa dịu dàng, e ấp.

cây lưỡi hổ 4
Hoa lưỡi hổ khi nở rộ màu trắng, nụ màu xanh nhạt.

Cây lưỡi hổ có tác dụng gì? Tác dụng không ngờ của cây lưỡi hổ.

Loài cây này không những được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn được được ưa chuộng bởi rất nhiều các quốc gia trên thế giới, bởi công dụng tuyệt vời của nó. Vậy lưỡi hổ có tác dụng gì? Lưỡi hổ ngoài tác dụng làm cảnh vì vẻ đẹp thanh lịch, mạnh mẽ, quyến rũ của nó, mà nó còn mang lại tác dụng tích cực cho môi trường, và sâu xa hơn là tác dụng tích cực cho sức khỏe con người.

cây lưỡi hổ 5
cây lưỡi hổ có tác dụng tích cực đến môi trường

Một nghiên cứu của NASA đã chứng minh, cây lưỡi hổ là một loại cây có thể cải thiện không khí trong nhà, nó có tác dụng thanh lọc không khí rất tố. Đặc biệt, mặt lá dày và rộng có thể hút được nhiều bụi, các chất gây ô nhiễm môi trường và 107 độc tố, bao gồm các độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde.  Do đó, loài cây này có khả năng hạn chế được hội chứng nhà cao tầng ( hay còn gọi là hội chứng nhà kín).

Chính vì nghiên cứu tuyệt vời này, nó trở nên phổ biến, được ưa chuộng không chỉ trong các hộ gia đình mà còn được đặt trong văn phòng, trong phòng họp, phòng hội nghị, phòng làm việc cao tầng,… để làm sạch không khí, mang lại một bầu không khí tự nhiên, giúp con người thư thái, bớt đi căng thẳng, mệt mỏi và những áp lực của cuộc sống.

ca ay lưỡi hổ 10
cây lưỡi hổ làm sạch bầu không khí, mang lại không khí trong sạch tự nhiên cho không gian kín

Ngoài ra, nó còn có tác dụng trị ho, viêm họng, khàn tiếng rất hiệu quả. Bạn hãy mang lá lưỡi hổ đi hơ qua lửa, sau đó đem vào giã lấy nước uống, cơn đau họng của bạn sẽ mau chóng tiêu tan.

Cây lưỡi hổ nên đặt ở đâu trong nhà?

Cây lưỡi hổ vì mang trong mình cả vẻ đẹp hình thức lẫn công dụng đặc biệt nên đặt cây lưỡi hổ trong nhà bạn là một lựa chọn hoàn hảo.

Vì lưỡi hổ có hình dáng nhọn như mũi giáo, hướng mũi lá lên trời, đặc biệt lưỡi hổ xanh, có hình dáng cao mà không quá chiếm diện tích, bạn có thể sử dụng nhiều chậu cây lưỡi hổ làm hàng rào, nó vừa làm cho không gian nhà bạn thêm xanh, mà còn làm cho không khí quanh nhà sạch hơn.

Có thể chậu lưỡi hổ trong góc hành lang, ban công, lối ra vào gần thang máy,…để tạo cảm giác sang trọng, lịch sự và chuyên nghiệp nhé.

cây lưỡi hổ 7
Có thể đặt cây lưỡi hổ trong góc hành lang, ban công, lối ra vào gần thang máy,…để tạo cảm giác sang trọng, lịch sự và chuyên nghiệp

Bạn cũng có thể dùng cây lưỡi hổ đặt trong phòng ngủ, phòng khách, nhất là phòng có điều hòa ,để nó có thể thực hiện chức năng lọc không khí, tăng thêm oxi làm không gian trong phòng kín trở nên đỡ ngột ngạt và dễ chịu hơn.

Đặt một chậu cây lưỡi hổ nho nhỏ, xinh xinh trên bàn làm việc của bạn cũng là một lựa chọn không tồi chút nào. Nó sẽ giúp bạn bớt căng thẳng sau mỗi giờ làm việc mệt mỏi và mang lại cho bạn không gian trong lành, tươi mát. Đặc biệt, nó có tác dụng khử độc ở máy tính rất tốt đấy.

 

Lưỡi hổ còn mang ý nghĩa phong thủy. Nó là biểu hiện của sức sống trường tồn, vĩnh cửu bởi sự phát triển mạnh mẽ. Đối với các nước phương Đông đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, nó tượng trưng cho sức mạnh của loài hổ- chúa tể sơn lâm. Còn ở Thổ Nhĩ Kì, người ta ví những chiếc lá lưỡi hổ như những chiếc dao, bảo vệ gia chủ tránh khỏi tai ương, điềm rủi, đồng thời mang lại cho gia chủ sự bình an và may mắn.

Vì có ý nghĩa phong thủy như vậy nên cây lưỡi hổ cũng có những vị trí đặt mang tính chất phong thủy. theo phong thủy, hướng đặt lưỡi hổ mang lại vận may cho gia chủ là hướng đông hoặc đông nam.

 

Những thông tin trên hi vọng giúp bạn có thêm những kiến thức về cây lưỡi hổ. Đồng thời giúp bạn hiểu rõ tác dụng vô cùng tuyệt vời của nó đối với cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn muốn tinh thần của mình luôn tươi trẻ và có một cuộc sống mạnh khỏe hơn, còn chần chừ gì nữa mà không sắm cho mình những chậu lưỡi hổ xinh đẹp ngay hôm nay nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Recent Posts