Cây nắp ấm là loài cây vô cùng quen thuộc của mảnh đất nhiệt đới và là một trong những cây cảnh khá được ưa thích vì điểm đặc biệt của nó – nắp ấm. Sau đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về công dụng ngoài mong đợi của cây nắp ấm nhé.

cây nắp ấm
cây nắp ấm vô cùng được ưa chuộng bởi những người yêu cây

Giới thiệu về cây nắp ấm

Cây nắp ấm có tên khoa học là Nepenthes, hay ở nước ta, nó còn được gọi là cây bắt mồi, dây nắp ấm, dây nắp bình, cỏ chuồng heo,…

Cây nắp ấm có “ăn thịt” không?

Nhiều người nghĩ rằng, nắp ấm là hoa của cây nắp ấm, nhưng không phải vậy. Khoa học đã chứng minh, nắp ấm là do lá của chúng tạo thành hình ấm để bắt côn trùng. Do rễ và thân không có đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây phát triển.

Bên trong những chiếc là hình ấm như vậy thì đều chứa lông răng. Các lông răng này là các gai nhỏ, hướng xuống phía dưới và xuất hiện gần miệng ấm.

cây nắp ấm
nắp ấm là do lá tạo thành hình ấm để bắt côn trùng

Cái nắp của nắp ấm được hình thành để ngăn nước mưa. Bên trong phần gần cuống lá có chứa các enzyme tiêu hóa. Nếu bị nước mưa dính vào, các enzyme tiêu hóa sẽ tan ra. Nắp có vô số tế bào trong và mờ nên các côn trùng sẽ lầm tưởng đó là một mảng của bầu trời.

Khi con mồi rơi vào miệng lá, nắp sẽ đóng lại để ngăn con mồi không thể thoát ra. Con mồi sẽ trượt xuống phần cuống lá nơi chứa các enzyme tiêu hóa. Con mồi sẽ bị nó tiêu hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

Đó là lí do tại sao, người ta gọi loài cây này là cây ăn thịt.

Lá cây hình bầu dục thuôn dài, màu xanh đậm, dày và bóng, cuống lá ôm lấy thân. Mùa hoa thường gặp vào tháng giêng. Hoa nắp ấm mọc thành cụm thẳng đứng, quả nắp ấm chứa hạt dài và mảnh.

Cây nắp ấm mang một vẻ đẹp vô cùng độc đáo và hấp dẫn mắt nhìn. Những nắp ấm được treo lủng lẳng như những chiếc chuông, vô cùng lôi cuốn và thích mắt.

cây nắp ấm
cây nắp ấm mang vẻ ngoài độc đáo và hấp dẫn mắt nhìn

Tác dụng của cây nắp ấm

Lựa chọn trồng cây nắp ấm trong nhà chính là một quyết định vô cùng sáng suốt của bạn. Vì cây nắp ấm có công dụng vô cùng tuyệt vời đối với không gian sống mà bạn chưa chắc đã biết

Tác dụng xua đuổi côn trùng của cây nắp ấm

Từ lâu, côn trùng luôn là những phiền toái của những người làm vườn cũng như của những gia đình bình thường khác.

Người ta thường trồng cây nắp ấm trong vườn hay ở ban công để xua đuổi kiến, sâu, bọ, ruồi, muỗi phá hoại những cây cối khác, mang lại cho bạn không gian sống trong lành và yên tĩnh, không bị làm phiền bởi côn trùng.

cây nắp ấm 4
người ta trồng cây nắp ấm ở vườn hay ban công để xua đuổi côn trùng

Tác dụng chữa bệnh của cây nắp ấm

Cây nắp ấm là một loại thuốc phổ biến người ta thường dùng để trị các bệnh gan nhiễm mỡ, sỏi thận, đái tháo đường, khô cổ, hay khát nước,…Người ta thường cắt toàn bộ cây nắp ấm, đem về, rửa sạch, thái thành đoạn 2-3 cm, phơi nắng cho khô để dùng dần.

Đây là loại thuốc dân gian vô cùng quen thuộc có vị ngọt, nhạt, tính mát, giúp thanh nhiệt, lợi thủy, chỉ khái, tiêu đờm, tiêu viêm, hạ huyết áp,…

Tùy theo bệnh tình, các thầy thuốc sẽ có những cách kê đơn khác nhau.

Ý nghĩa phong thủy cây nắp ấm

Theo phong thủy, cây nắp ấm biểu tượng cho những mối quan hệ tốt đẹp, thúc đẩy mọi người yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Nó còn tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, tình yêu đôi lứa. Vì thế, đặt những cây nắp ấm trong nhà sẽ mang lại cho gia đình bạn không khí hòa thuận, đầm ấm, vui vẻ, cha, me, con cái yêu thương nhau, anh em đoàn kết tương trợ lẫn nhau.

Nên treo nắp ấm ở hướng Đông của ngôi nhà để nó mang lại vận khí hiệu quả nhất.

cây nắp ấm 5
cây nắp ấm mang ý nghĩa phong thủy đối với gia chủ

Cách trồng và chăm sóc cây nắp ấm

Cây nắp ấm là một loại cây dễ thích nghi, nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của nước ta. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

  • Về đất:

Đây là một loại cây vô cùng đặc biệt. Nếu bạn trồng cây ở đất tốt, giàu dinh dưỡng, cây có thể sẽ không ra ấm. Vì thế, đất trồng nắp ấm phải dựa theo tỉ lệ 1 cát và 2 xơ dừa để đất trồng thông thoáng, giúp cây phát triển tự nhiên và ra ấm. Vì xơ dừa dễ mục, nên lưu ý hàng năm nên thay đất trồng một lần để cây phát triển tốt nhất.

cây nắp ấm
không nên trồng ở nơi đất giàu dinh dưỡng, cây sẽ không ra nắp ấm được
  • Về nước:

Không tưới nước có phù sa, hay phèn, hay chất dinh dưỡng cho cây, chỉ tưới nước mưa hoặc nước máy. Thiếu nước cây không ra ấm, thừa nước cây sẽ úng chết, nên tưới lượng nước vừa phải, chú ý mặt cắt sẽ khô lại sẽ tưới thêm nước cho cây.

  • Về độ ẩm:

Nên tạo độ ẩm cao cho cây để lá cây có thể bóng và mịn hơn. Nên dùng bình xịt. xịt nhẹ vào lá cây để tăng độ ẩm cho cây.

Ngoài ra, bạn nên thu hút thêm con trùng để cây tự bắt.

Tất cả những thông tin trên cho thấy rằng, cây nắp ấm là một loài cây vô cùng có cá tính. Hi  vọng bạn có đủ bản lĩnh và tình yêu cây cỏ để chăm sóc tốt cho cây nắp ấm, biến nó trở thành công cụ vừa làm đẹp, lại vừa làm sạch không gian sống cho bạn nhé!

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here