Cây cau tiểu trâm có vẻ đẹp vô tình, mang nét truyền thống nhưng cũng hết sức sáng tạo. Không những mang vẻ đẹp tuyệt diệu, cây cau tiểu trâm còn mang ý nghĩa phong thủy và những công dụng hữu ích đối với cuộc sống con người. Đó là lí do nhiều người chọn mua loại cây cảnh này ngày nay. Tuy nhiên, chăm sóc cây thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chăm sóc cây cau tiểu trâm mà bạn cần biết.

cây cau tiểu trâm 1
cây mang nét truyền thống nhưng hết sức sáng tạo

Đôi nét về cây cau tiểu trâm

Cây cau tiểu trâm có xuất xứ từ một số nước trung Mỹ như Mê-xi-cô hay Guatemala, có tên khoa học là Arecaceae, hay ở Việt Nam, nó còn có tên gọi là cây dừa tụ thân thuộc thân họ Dừa.

Nó là dạng cây bụi lâu năm, thân mọc thẳng, xanh nhẵn và có rễ chùm.

cây cau tiểu trâm2
Nó là dạng cây bụi lâu năm, thân mọc thẳng, xanh nhẵn và có rễ chùm.

Những chiếc lá vô cùng mỏng manh rủ xuống một cách vô tình trông vô cùng xinh đẹp. Thêm vào đó, lá của cây còn có một màu xanh non dễ chịu. Vì có cùng họ thân dừa, lá của cây là dạng lá kép, nhọn dài, có hình mác, mọc thành hai hàng lá đối xứng nhau qua cành, phần cuối của cành là bẹ cau, ôm lấy thân cây.

Cây bé có chiều cao từ 20-40cm, vô cùng thích hợp để làm cây cảnh để bàn. Cây lớn có chiều cao từ 1-1,5m thích hợp để chậu dưới nền nhà, đặt ở chân cầu thang, cạnh nội thất,…

Cây cau tiểu trâm là loài cây ưa sáng nhưng cũng có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong bóng râm và rất phù hợp sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nước ta. Vì thế, đó là lí do để khiến người ta yêu thích và muốn sở hữu loài cây này trong không gian nhà mình.

Cách chăm sóc cây cau tiểu trâm

Cây cau tiểu trâm thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Vì vậy rất đơn giản để chăm sóc một cây cau tiểu trâm phát triển khỏe mạnh. Để làm được điều đó, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Về đất: Nên chọn các loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
  • Về nước: Bạn cần chú ý chế độ nước để tưới cho cây cau của mình. Bạn không nên tưới quá nhiều vì cây có thể sẽ bị ngập úng dẫn đến thối rễ, cũng không nên tưới quá ít nước vì cây sẽ bị bị héo và vàng lá làm mất thẩm mỹ. Vì vậy tưới một lượng nước vừa đủ lá rất quan trọng. Nên đợi đến khi đất trên bề mặt se khô lại mới tưới cho cây, hoặc một tuần tưới khoảng 2-3 lần cho cây.
cây cau tiểu trâm3
Cây cau tiểu trâm thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta
  • Về ánh sáng: Đây là một loại cây ưa bóng nên bạn cần đặt cây trong bóng râm hoặc những nơi có cường độ chiếu sáng phù hợp. Tuy nhiên, cây cũng cần ánh nắng để quang hợp nên bạn cũng cần đem cây ra phơi nắng theo định kì, đặc biệt là nắng buổi sáng sớm hoặc buổi xế chiều, để đảm bảo cho quá trình quang hợp của cây được diễn ra thuận lợi.
  • Về độ ẩm: nên duy trì độ ẩm từ 60-80% để cây có thể phát triển bình thường.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của cây là 18-28oC, phù hợp với việc đặt trong phòng có điều hòa

Cũng nên cắt bỏ những cành và những lá vàng héo trên cây để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của những lá khác.

Công dụng của cây cau tiểu trâm

Công dụng trong việc làm đẹp không gian

Cây cau là một trong những loài cây gắn liền với lịch sử, truyền thống của người Việt Nam ta. Cây cau tiểu trâm vừa tiếp thu được vẻ đẹp tinh hoa truyền thống nhưng cũng mang theo hơi hướng sáng tạo, phá cách với màu sắc hài hòa, cuốn hút. Nó chính là điểm nhấn cho vẻ đẹp trong không gian nhà bạn.

cây cau tiểu trâm4
cây cau tiểu trâm giúp làm đẹp không gian

Công dụng trong việc thanh lọc không khí

Cây cau tiểu trâm có tác dụng thanh lọc không khí. Nó có thể hút các chất khí độc hại gây ung thư hay các sóng điện từ trong phạm vi ngôi nhà bạn, đồng thời thải ra khí O2, mang lại cho nhà bạn một bầu không khí trong lành.

Đó là lí do vì sao người ta chọn cây cau tiểu trâm là loại cây đặt bàn và ngày nay nó ngày càng được ưa chuộng rộng rãi như vậy.

Ý nghĩa của cây cau tiểu trâm

Cây cau tiểu trâm với nhiều cây mọc trong một châu và những chiếc lá non cứ không những phát triển, đua nhau khoe sắc, nó tượng trưng cho sự thanh cao cùng với sức chiến đấu mãnh liệt, không khuất phục những khó khăn, lòng cầu tiến, luôn hướng về phía trước.

cây cau tiểu trâm5
ý nghĩa độc đáo của cây cau tiểu trâm

Nó như một tấm bùa hộ mệnh đối với gia chủ, mang lại may mắn cũng như cơ hội đến cho sự nghiệp học tập và làm ăn của gia chủ.

Cây cau tiểu trâm hợp với những người mệnh Mộc. Những người mệnh Mộc mua cây cau tiểu trâm đặt trong nhà sẽ là bùa hộ mệnh, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến cách chăm sóc cây cau tiểu trâm, hi vọng bạn có thể chăm sóc cho cây của mình thật tươi tốt để nó có thể mang đến vận may và cơ hội cho bạn và gia đình bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here