Cây phất dụ mảnh trong những năm gần đây trở thành một loại cây cảnh phổ biến ở Việt Nam, vô cùng được săn đón bởi cả những người chuyên hay không chuyên về cây cảnh. Bởi lẽ, nó được tạo hóa ban tặng cho một hình dáng độc đáo, một màu sắc mới mẻ và một khí chất tinh túy nhất. Nhiều người muốn sở hữu một cây phất dụ lá mảnh đẹp nhưng không biết chăm sóc thế nào cho đúng cách. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc ấy.

cây phất dụ mảnh 4
cây phất dụ mảnh có những ý nghĩa phong thủy và công dụng tuyệt vời

Giới thiệu về cây phất dụ mảnh

Cây phất dụ mảnh hay còn được gọi là cây huyết dụ, thuộc họ Huyết Giáp. Cây có tên khoa học là Red-Edged Dracaena hay Dracaena marginata.

Loài cây này xuất xứ châu Á và ở Việt Nam, nó phân bố chủ yếu ở miền Nam.

Nó có hình dạng giống như cây phất trần của tiên ông. Nó có chiếc gậy phất trần mảnh mai cùng với những chiếc lá tán đều, tản đều trên đỉnh chiếc gậy ấy như những chiếc râu phất trần tuyệt đẹp.

cây phất dụ mảnh 2
thân của nó gắn liền với cụm lá cây mang hình dáng giống cây phất trần của tiên ông

Những chiếc lá mảnh mai có chiều dài khoảng 30-40cm và chiều ngang khá hẹp, tạo nên những sợi lá vừa mỏng, vừa dài, cuống lá ôm lấy thân cây. Những chiếc lá có màu đỏ tía pha lẫn cùng với màu xanh của lá tạo nên màu sắc hài hòa vô cùng bắt mắt.

Thân cây phất dụ mảnh có rất ít nhánh, trung bình có khoảng 3-4 nhánh, những nhánh thân mỏn manh những chắc chắn và dẻo dai vô cùng.

cây phất dụ mảnh 3
cây có có màu tía đỏ được chấm phá trên nền lá xanh vô cùng ấn tượng

Tất cả những đặc điểm trên đã khắc họa được phần nào cây phất dụ mảnh. Đây là một loài cây đẹp, có ý nghĩa phong thủy và công dụng vô cùng hữu ích đối với cuộc sống con người.

Về ý nghĩa phong thủy của cây phất dụ mảnh

Loài cây này biểu trưng cho sự kiện cường, dám đối đầu với mọi phong ba, thách thức. Thêm vào đó, loài cây này mang lại may mắn và những lời cầu chúc tốt đẹp về sức khỏe đối với gia chủ.

cây phất dụ cảnh 5
loài cây mang theo ý nghĩa may mắn và những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe

Về công dụng của cây phất dụ mảnh

Nó có tác dụng thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả, nó có thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi môi trường sống bằng cách hút chúng đồng thời thảo ra những hợp chất khí tốt cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Thêm vào đó, nó còn có tác dụng trong việc làm vô hiệu hóa các sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử, đem lại môi trường làm việc an toàn cho con người.

cây phất dụ mảnh1
cây giúp thanh lọc không khí và vô hiệu hóa các sóng điện từ

Cách trồng và chăm sóc cây phất dụ mảnh tươi tốt

Cách trồng:

Chuẩn bị đất: đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, giàu mùn, có độ thoát nước cao.

Cây thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Sau khi có cành giống, bạn đem đất lấp đến ½ chậu, sau đó cho cây vào và gạt phần đất còn lại vào chậu. Sau đó tưới đẫm nước cho cây mới trồng để có thể giữ cây được tươi trong quá trình bén rễ và hòa tan chất dinh dưỡng, kích thích quá trình bén rễ của cây.

Cách chăm sóc:

  • Nên thay chậu cho cây 2 năm 1 lần và đồng thời thay đất luôn để tránh mầm bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
  • Về nước: đối với loài cây này, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây, cũng không nên để cây phải thiếu nước. Nên tưới nước vừa đủ. Bạn có thể chú ý lúc nào mặt đất se khô lại thì mới lại tưới nước cho cây.

Nên tưới nước bằng bình xịt và tưới vào các lá của cây để làm mát lá và làm cây luôn tươi tắn.

  • Về ánh sáng: Ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp cũng như sự phát triển của muôn loài. Màu sắc của lá sẽ phản ánh mức độ ánh sáng mà nó nhận được.

Nếu nhận được một lượng ánh sáng vừa đủ, thích hợp, cây sẽ tươi tốt, khỏe mạnh, màu sắc của lá sẽ luôn ổn định.

Nếu thiếu ánh sáng, cây sẽ yếu ớt, thiếu sức sống, màu sắc của lá cũng nhạt đi.

Nếu cây phải nhận quá nhiều ánh sáng, sắc tố lá cũng sẽ kém đi, lá sẽ xuất hiện những đốm vàng hoặc lá sẽ bị cháy.

Vì vậy, nên đặt cây ở trong nhà có trần nhà cao, cây sẽ được cung cấp đủ ánh sáng. Nếu không để gần cửa sổ, hay ngoài hè cũng có thể cung cấp đủ ánh sáng cho cây.

  • Về nhiệt độ: Bạn cần cung cấp nhiệt độ phù hợp và duy trì sự ổn định ề nhiệt độ cho cây nếu không muốn cây bị rụng lá. Nhiệt độ tối ưu để cây phát triển là từ 18-25oC.

Trên đây là tất cả những cách trồng và chăm sóc cây phất dụ mảnh. Mong rằng bạn có thể chăm sóc cây phất dụ mảnh của bạn luôn tươi tốt để phát huy hết ý nghĩa phong thủy cũng như công dụng của nó.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here