Ý nghĩa cây trầu bà đế vương? Công dụng và cách chăm sóc cây trầu bà?

Cây trầu bà đế vương ngày càng được mọi người ưa chuộng bởi những đặc tính riêng của nó, không phải loài cây nào cũng có được. Thường ta biết đến trầu bà đế vương có hai màu sắc chính: trầu bà đế vương xanh và trầu bà đế vương đỏ. Hai màu sắc này lại mang trong mình một vài khác biệt về ý nghĩa, cách chăm sóc. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn trồng loại màu nào, hãy tìm hiểu đôi chút về ý nghĩa của hai sắc màu này rồi quyết định trồng nhé. Tôi cũng đưa ra luôn công dụng phổ biến và cách chăm sóc loài cây này để các bạn cân nhắc chọn lựa.

Cây trầu bà đế vương xanh có thân cây to đều từ gốc đến ngọn, thân có đốt, lá xanh và to, thuôn nhọn phần đầu lá, phía đầu lá có hình trái tim. Cây trầu bà đế vương có duy nhất một màu xanh, các gân xanh nổi rõ trên bề mặt. Ngược lại, trầu đế vương đỏ lại có màu tía xuất hiện từ cuống lá lan tỏa lên toàn bề mặt lá, cuống lá dài và ôm sát thân cây, sau phát triển cho hoa và quả.

1.  Ý nghĩa của cây trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương đỏ:

Với vẻ đẹp ang trọng, quyền uy của mình, câu trầu bà đế vương đỏ mang một tinh thần đế vương và quyền uy. Chính vì cái ngoại hình vương giả mà người ta mới ưu ái đặt nó tên trầu bà đế vương. Những người quản lý, lãnh đạo khi mua cây, vật phẩm phong thủy thường hay chọn lựa trầu bà đế vương đỏ, nhằm tăng thêm quyền uy, tụ khí lãnh đạo, cây cũng thể hiện ý chí không ngừng vươn lên học hỏi, khao khát cầu tiến và thăng quan tiến chức của người sở hữu.

Cây trầu bà đế vương xanh:

Cũng giống như trầu bà đế vương đỏ, trầu bà đế vương xanh thì được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn, với những ý nghĩa quan niệm tương tự như thu hút tài khí, tạo vận may, mang đến sinh khí mới cho người tiếp xúc. Người ta cũng quan niệm loài cây này có thể xua đuổi được tà ma, sự đố kị trong công việc, tạo luồng cảm hứng mới, giúp công việc phát triển một cách hiệu quả hơn.

2. Công dụng của cây trầu bà đế vương

Về mặt phong thủy, cây trầu bà đế vương đỏ được xem như mang tài khí, tránh xa những điều thị phi, tai tiếng cho gia chủ. Người ta thường quan niệm loài cây này như một bùa hộ mệnh, mang lại vận may, vì thế không lấy làm lạ nếu bạn thường xuyên thấy bóng dáng cây trầu đế vương xuất hiện ở các văn phòng, cơ quan hay tại nhà riêng.

Về mặt sinh khí, trầu bà đế vương thường được đặt ở bàn làm việc, tạo cảm giác thư thái, thoải mái, nó cũng giống như các loài cây xanh khác, giống một lá phổi xanh nhỏ bé, vừa đủ tạo ra cho gia chủ một luồng không khí tươi mát, tránh các áp lực của công việc và bụi bẩn của điều kiện bên ngoài.

cây trầu bà đế vương xanh
cây trầu bà đế vương xanh

Nếu sử dụng ở nhà, nó cũng giống những cây cảnh nhỏ nhỏ xinh xinh, tô thêm sắc màu cho cuộc sống ồn ào nơi phố thị. Người ta thường trồng nó nơi ban công, hay treo lên cao như những giò phong lan, thả cho đung đưa trong gió. Cây trầu đế bà luôn tươi tốt, chính vì thế mà người ta thường chọn làm vật phẩm phong thủy để tặng nhau, với ngụ ý chúc nhau sức khỏe, thành công viên mãn.

3. Cách chăm sóc cây trầu bà đế vương

Loài cây này thường nhỏ nhắn, cao không quá 50 cm, nên nó không chiếm quá nhiều diện tích và đương nhiên cách chăm sóc cũng không quá cầu kì. Bởi vậy mà loài cây này rất chiếm được ưu ái của dân văn phòng. Cây dễ nuôi, dễ sống, nên mới có thể thích ứng với môi trường văn phòng nhỏ hẹp và thiếu chất dinh dưỡng. Thường khi mua về, người ta đã trồng cây trong một cái chậu nhỏ, mọi người chỉ cần đặt trên bàn làm việc, thi thoảng tưới nước, không tốn nhiều công sức và thời gian. Loài cây này ưa bóng râm, sợ ánh nắng, vì vậy, chúng ta chỉ cần đặt nó ở bàn làm việc, hoặc ở góc cao cao ít va chạm nơi văn phòng. Nếu muốn cây quang hợp tốt hơn, thi thoảng bạn có thể đặt cây ở phía trong cửa sổ, cho nó đón nắng sớm mai, nhưng khi nắng có nhiệt, thì đặt cây trở về vị trí ban đầu nhé. Đế vương đỏ thì khỏe hơn đế vương xanh một chút, bạn có thể treo nó ở ban công, ngoài sân có tán cây to tạo mát, còn đế vương xanh thích hợp để đặt trong nhà hơn.

Lâu lâu đất khô cằn, bạn có thể vun xới cho đất xốp tơi, nếu có điều kiện thì bón một chút phân, lân. Lưu ý là cây rất nhỏ, chỉ cần một lượng vừa đủ, không cần dư thừa, nếu quá tay có thể gây sót và chết cây từ rễ. Cứ mặc cho nó sống bình sinh giống loài xương rồng vươn lên trên sỏi đá, để nó sinh tồn tốt hơn là chăm sóc một cách kĩ càng.

Cây nhỏ mang trong mình trọng trách lớn, không cầu kì chăm sóc mà lại mang nhiều ý nghĩa như vậy, còn chần chừ gì mà không rinh ngay một chậu chầu bà đế vương đặt tại nhà hay nơi làm việc, đúng không nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here