Cây đa nói chung là một loại cây vô cùng quen thuộc, có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt trong môi trường khí hậu nước ta. Nó là một loài cây vô cùng quen thuộc ở làng quê Việt Nam, nó gắn với hình ảnh “giếng nước, sân đình”, thường được trồng ở các đình, chùa. Và ngày nay, khi đất nước phát triển, cây đa búp đỏ đi vào cuộc sống con người với vai trò làm cảnh và nó vẫn duy trì ý nghĩa phong thủy độc đáo của mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy và công dụng của cây đa búp đỏ nhé.

cây đa búp đỏ1
cây đa là một loài cây vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam

Giới thiệu về cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ hay còn được người Việt mình gọi với cái tên là đa cao su hay đa bút. Nó có tên khoa học là Ficus elastica, thuộc họ Moraceae. Loài cây này có xuất xứ từ các vùng nhiệt đới châu Á.

Và tại Việt Nam, đây chính là một loài cây vô cùng quen thuộc và rất phổ biến, được trồng rộng rãi, đặc biệt được trồng ở các sân đình, các chùa chiền.

cây đa búp đỏ 6
Nó có thể được trồng làm cây bóng mát

Cây đa búp đỏ có những chiếc lá hình bầu dục to như cái đĩa, những lá non có màu đỏ tía và khi lá già thì chuyển thành màu xanh. Khi chưa hình thành những chiếc lá, lá cây sẽ trong hình dạng những chiếc bút màu đỏ có chiều dài khoảng 20cm trông vô cùng đẹp mắt.

cây đa búp đỏ2
những chiếc lá đa có màu đỏ tía vô cùng đẹp mắt

Ngày nay, cây đa búp đỏ khi đưa vào làm cảnh đã được người ta tối giản hóa kích thước, tạo thành những cây cảnh có thể vừa vặn đặt trong nhà, để bàn, dùng làm cây nội thất, cây phong thủy mang lại sinh khí cũng như sức sống cho ngôi nhà.

Ý nghĩa phong thủy của cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là một loài cây thường được trồng ở những nơi tâm linh như đình, đền hay chùa chiền,… vì thế nó là một loài cây mang trong mình ý nghĩa phong thủy.

Đối với loài cây đa búp đỏ cảnh, người ta quan niệm rằng nó mang đến cho gia chủ cuộc sống bình an và êm ấm.

cây đa búp đỏ 3
Cây đa có ý nghĩa mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia chủ

Cây đa búp đỏ còn tượng trưng cho sức sống bền bỉ, mãnh liệt và sự trường tồn.

Nó chính là loài cây tâm linh nhất trong mọi loại cây, và đó chính là lí do tại sao người ta chọn loại cây này để đặt trong nhà như một loại cây phong thủy.

Cây đa búp đỏ hợp mệnh nào?

Cây đa búp đỏ là một loại cây phong thủy. Vì thế, tìm hiểu loài cây này hợp mệnh gì cũng là một công tác vô cùng quan trọng trong quá trình bạn chọn mua cây.

Cây đa búp đỏ phù hợp với những người thuộc mệnh Thổ và Hỏa. Những người có mệnh Thổ và Hỏa nếu trồng loài cây này trong nhà, cây sẽ phát huy hết những ý nghĩa phong thủy của nó, giúp cho gia đình bình an, hạnh phúc và mang lại vận khí cho ngôi nhà của bạn.

Tác dụng của cây đa búp đỏ.

Không chỉ có vai trò của một loài cây phong thủy, cây đa búp đỏ còn mang những công dụng vô cùng hữu ích khác mà bạn không thể không biết.

  • Tác dụng thẩm mĩ

Cây đa búp đỏ có màu sắc hài hòa, những búp đỏ như những  nụ hoa mang lại sự tươi mới trà đầy rất phù hợp để đặt ở trong nhà, tại những nơi gần lối ra vào, gốc tường, cạnh cửa sổ, cạnh nội thất,… Màu sắc tinh tế của nó chắc chắn sẽ rất nổi bật trên nền tường cũng như nền nội thất, làm cho căn phòng của bạn như được đặt trong thiên nhiên, bớt tẻ nhạt và căng tràn sức sống hơn.

cây đa búp đỏ4
cây đa búp đỏ làm cho căn phòng thêm đẹp hơn, sáng hơn và làm nổi bật nội thất

Không những thế, cây đa búp đỏ còn được trồng làm cảnh nơi sân vườn. Nó mang màu sắc bóng mượt, được ánh mặt trời chiếu rọi sẽ trở thành điểm nhấn cho bức tranh cảnh quan. Thêm vào đó, nó có thể làm bóng mát, rất thích hợp để trồng ở những nơi công cộng, những nơi đình đền, chùa chiền,…

  • Tác dụng đối với môi trường và sức khỏe con người

Cây đa búp đỏ có thể hút các hợp chất khí độc hại gây ung thư như HCHO – formaldehyde (trong tự nhiên, chất này có trong khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí gas), CO – cacbon monoxit (khí thải của các động cơ đốt) và các chất khí có hại khác.

Đồng thời, cây có thể thải ra O2, giúp thanh lọc không khí, tạo ra một môi trường thuận lợi và an toàn cho bạn làm việc và học tập đạt hiệu quả.

cây đa búp đỏ5
cây đa búp đỏ có tác dụng thanh lọc không khí

Tất cả những thông tin trên đây là những ý nghĩa phong thủy cũng như những tác dụng mà cây đa búp đỏ mang lại cho cuộc sống con  người. Hi vọng, bạn có thể cân nhắc trong việc lựa chọn cây đa búp đỏ làm cây cảnh trong gia đình mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here