Cây ngọc bích với những chiếc lá như hình viên ngọc chính là một loại cây đang được người ta vô cùng ưa thích và sử dụng làm cây cảnh mini. Những chiếc lá trên cây vô cùng thích mắt, giống như những viên ngọc treo lơ lửng giữa không trung. Đây chính là điểm độc đáo, thu hút hàng loạt những tín đồ cuồng cây cảnh. Không những thế, cây ngọc bích còn sở hữu ý nghĩa phong thủy đặc biệt cho riêng mình. Bản thân nó được người ta coi là một cây phong thủy mang lại tài vận dồi dào cho gia chủ. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách chăm sóc cây ngọc bích nhé.

cây ngọc bích 1
những chiếc lá lấp lánh như ngọc là lí do người ta gọi nó bằng cái tên ngọc bích

Giới thiệu về cây ngọc bích

Cây ngọc bích là một loài cây thường xanh, vì vậy những đặc trưng của nó vô cùng phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Nó có xuất xứ từ một vài nơi ở châu Á và theo chân người du nhập vào Việt Nam. Vì đặc tính riêng biệt của chiếc lá, người Việt ta gọi nó là cây hoa đá ngọc bích hay gọn hơn là cây ngọc bích.

Hình dạng của cây trông như một cây cổ thị thu nhỏ với thân có màu nâu và cành lá xum xuê. Nhưng đặc tính của loài cây này là thân và lá đều mọng nước. Lá nhỏ như hình viên ngọc, có độ căng bóng, mịn màng, và phồng lên để chứa nước.

cây ngọc bích 2
cây ngọc bích là loài cây mọng nước

Nếu mang lá trồng tiếp xuống dưới đất ẩm, lá sẽ nảy mầm và tạo ra những cây ngọc bích tuyệt đẹp khác. Tuổi thọ của cây càng cao, màu sắc của thân cây càng nâu sẫm lại một cách rõ rệt và có cảm giác sần sùi như thân của một cây thân gỗ thực thụ.

Hoa ngọc bích có màu trắng, mọc từng chùm. Trông đơn giản nhưng hết sức lôi cuốn. Cây ra hoa vào thời điểm cuối thu đầu đông, đây là thời điểm nhiệt độ giảm, không khí khô hơn, thích hợp với điều kiện ra hoa của cây.

Cây thường được tạo dáng bonsai, dùng làm cây cảnh mini vô cùng thích hợp và đẹp mắt. Cây mang màu sắc hài hòa giữa thân và lá, pha thêm chút bóng bẩy như được bôi trơn của những chiếc lá, mang đến sự thu hút, làm cho người xem thích mắt, người mua khó từ.

Ý nghĩa cây ngọc bích

Là một loài cây cảnh vô cùng phổ biến được đặt trong gia đình, trên bàn học, bàn làm việc, trên các kệ để sách hay kệ để đồ lưu niệm,… cây ngọc bích không chỉ mang vai trò của một loại cây cảnh, nó còn là một loài cây phong thủy trứ danh.

cây ngọc bich 3
cây ngọc bích mang ý nghĩa phong thủy độc đáo

Đây là một loài cây hợp mệnh Kim, nên hướng đón ánh sáng của cây sẽ là hướng Tây hoặc Tây Bắc. Bạn nên đặt cây theo hướng này để phát huy sức mạnh phong thủy của cây.

Cây mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn cũng như sự cầu phúc về sức khỏe đối với gia chủ. Người ta quan niệm rằng, nếu đặt loại cây phong thủy này đúng hướng, đúng nơi phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ sẽ đem lại cho gia chủ may mắn và sức khỏe, tiếp thêm động lực cho gia chủ để gặt hái thành công trong công việc.

cây ngọc bích 4
cây ngọc bích tượng trưng cho sự may mắn và sức khỏe

Cây còn mang ý nghĩa tiền tài, sự sinh sôi của tài vận. Những chiếc lá long lanh như những đồng xu hay những hạt ngọc của tài vận đang treo lơ lửng trong không khí. Những chiếc lá ấy khi rơi xuống nền đất ẩm sẽ chẳng mất đi mà nó sẽ tạo thành chồi non như sự sinh sôi của tài lộc.

Chính vì thế, người ta vô cùng ưa chuộng đặt loại cây này trong nhà, văn phòng, trên bàn học, bàn làm việc, quầy thu ngân,… để mang lại cho người sở hữu nó may mắn và tài vận trong học tập và làm việc.

Cách chăm sóc cây ngọc bích

Là một loại cây thường xanh sống trong môi trường nhiệt đới, cây ngọc bích mang những đặc trưng riêng biệt yêu cầu người chơi cây phải có những kĩ thuật chăm sóc đúng cách để cây có thể phát triển tự nhiên nhất.

cây ngọc bích 5
cây ngọc bích sẽ tươi tốt nếu được chăm sóc hợp lí

Để chăm sóc cây ngọc bích, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

  • Về đất: đây là loài cây mọng nước nên đất cần phải có sự thoát nước tốt để cây tránh bị ứ đọng nước dẫn đến ngập úng rễ.
  • Về nước: Vì đây là một loài cây mọng nước, cả ở thân và lá, nên bạn nên lưu ý vấn đề tưới nước cho cây. Số lần tưới trong tuần không nên quá dày vì sẽ làm cây bị tức nước, úng rễ. Nên chờ lúc nào mặt đất trồng cây se lại thì mới tưới tiếp.
  • Về ánh sáng: Cây là loài ưa bóng nên rất thích hợp để đặt trong nhà.
  • Về nhiệt độ: Nên đặt cây trong không gian thoáng mát, sự chiếu rọi của ánh sáng tự nhiên vừa đủ. Nên sống trong môi trường nhiệt độ cao, cây sẽ bị đỏ lá.

Đặt một cây ngọc bích nhỏ bé bên cạnh mình hay trong không gian sống của mình cũng là một cách không tồi để làm cho không gian được tự nhiên và bớt đi tông màu tẻ nhạt của nội thất, làm cho con người ta thấy thoải mái, thư giãn hơn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Vì thế, thật sự cần thiết nếu bạn sắm cho mình một cây ngọc bích từ hôm nay.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here