Cây ngũ gia bì là một loài cây vô cùng quen thuộc trong dân gian Việt Nam, nó được sử dụng làm thuốc cũng như mang trong mình ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Và ngày nay, khi khai phá ra vẻ đẹp tự nhiên của nó, người ta sử dụng loài cây này với mục đích làm cảnh. Đây là một loài cây nội thất cao cấp rất được ưa chuộng. Bây giờ, ta hãy đi tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa phong thủy của cây ngũ gia bì nhé.

cây ngũ gia bì 1
cây ngũ gia bì có mang trong mình ý nghĩa phong thủy

Giới thiệu về cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì có tên khoa học là Schefflera Octophylla, hay người Việt Nam vẫn thường gọi nó là cây chân chim. Nó có tên cây chân chim vì chiếc lá có đặc điểm rất giống chân chim với những nhiều lá phụ (thường là 7 lá) mọc thưa nhau tạo thành một lá chính, gắn trên một chiếc cuống mảnh khảnh, thẳng tắp, tạo thành một chiếc chân chim đúng điệu. Rễ của cây là rễ chùm, cắm sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

cây ngũ gia bì2
cây ngũ gia bì còn được gọi là cây chân chim

Hoa của ngũ gia bì có màu trắng đục, mọc thành từng chùm, thường ra hoa vào cuối thu đầu đông. Khi hoa rụng phát triển thành những quả bé xíu có màu cam. Màu sắc của quà hòa quyện với màu xanh của lá làm cho cây ngũ gia bì mang một vẻ đẹp đặc biệt, lôi cuốn bao ánh mắt si tình của những người yêu cây.

Vẻ đẹp của cây ngũ gia bì trong làm cảnh

Cái tên “ngũ gia bì” ngày nay không còn mới lạ gì đối với những người đam mê với cây cảnh. Vẻ bề ngoài của nó chính là một trong những nguyên nhân khiến nó trở thành loài cây cảnh vô cùng được săn đón hiện tại.

cây ngũ gia bì 3
cây ngũ gia bì để bàn

Nó có những kích thước khác nhau. Người ta thường đặt nó ở trên bàn làm việc, bàn tiếp khách, trên kệ tủ sách, kệ tủ tivi, đặt gần nội thất, gần cửa sổ hay trong góc nhà,… Dù cho đặt bất kì nơi nào, nó vẫn luôn rất nổi bật và làm sáng cho cả căn phòng cũng như tôn lên vẻ đẹp của nội thất, làm cho căn phòng bớt đi vẻ tẻ nhạt, hòa hợp với thiên nhiên, đất trời.

cây ngũ gia bì 4
cây ngũ gia bì làm cho căn phòng bớt tẻ nhạt, làm sáng căn phong

Không những được đặt trong nhà ở, ngày nay, ta còn nhìn thấy chúng tại những quán cà phê, trà sữa hay tại những nhà hàng sang trọng,…bởi nhiệm vụ của nó chính là tôn lên vẻ đẹp của không gian, và nó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đó.

Ý nghĩa phong thủy của cây ngũ gia bì

Vì là một loại cây cảnh được trồng trong nhà nên vấn đề nhiều người quan tâm nhất đó chính là ý nghĩa phong thủy của cây ngũ gia bì.

cây ngũ gia bì 5
ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì là một loại cây có những chiếc lá hình chân chim hay giống hình những bàn tay xòe rộng, người ta cho rằng đặc điểm này tạo nên ý nghĩa phong thủy cho cây.

Cây tượng trưng cho vận khí, sự may mắn tốt lành, mang lại cho gia chủ sự ấm no, hạnh phúc cũng như giúp gia chủ tránh được những rủi ro, bất trắc trong cuộc sống.

cây ngũ gia bì 6
cây mang lại may mắn tốt lành cho gia chủ

Đặt một chậu cây ngũ gia bì trong nhà sẽ làm cho vận khí của gia chủ đi lên, mang lại cơ hội và may mắn để gia chủ đạt được những nguyện vọng đặt ra trong làm ăn cũng như học tập.

Cây ngũ gia bì hợp tuổi nào?

Vì cây mang ý nghĩa phong thủy độc đáo nên cây ngũ gia bì hợp mệnh nào cũng là những thắc mắc của rất nhiều người khi lựa chọn mua loại cây này làm cảnh.

cây ngũ gia bì 7
cây ngũ gia bì hợp tuổi Dần

Cụ thể, cây ngũ gia bì có thể phù hợp với tất cả các tuổi nhưng hợp nhất vẫn là tuổi Dần. Người ta cho rằng, nếu người tuổi Dần sắm cho mình loại cây này làm cảnh trong nhà sẽ mang lại vạn sự như ý, cát tường, thuận lợi. Họ sẽ gặp những cơ hội để thăng tiến cũng như mang lại hạnh phúc ấm no cho gia chủ tuổi Dần.

Cách chăm sóc cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì là một loài cây vô cùng phù hợp với khí hậu nóng ẩm nước ta, phát triển tốt dưới ánh nắng và chịu được hạn. Vì những đặc điểm này bạn cần có những phương pháp để chăm sóc cây cho hợp lí.

  • Về đất: nên chọn loại đất giàu mùn và có khả năng thoát nước cao. Có thể trộn bùn than với đá perlite( hay đá chân trâu) và có thể bón thêm phân chuồng hay phân tổng hợp để tăng độ thoát nước cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.
  • Về nước: Có thể chịu được khô hạn nhưng cũng nên tưới nước thường xuyên cho cây. Hãy đợi lúc nào đất trên bề mặt khô mới nên tưới nước cho cây để đảm bảo cây không ứ đọng lại nước và bị úng rễ.
  • Về ánh sáng: là một loài cây chịu bóng nhưng khá ưa sáng. Vì thế nếu cây trồng trong nhà, mỗi này bạn nên đem cây ra phơi nắng để đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất của cây.
  • Về nhiệt độ: nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của cây là 20-30oC.

Tất cả nhưng thông tin trên là đặc điểm và ý nghĩa phong thủy của cây ngũ gia bì. Hi vọng, với vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy tuyệt vời này, bạn có thể sắm cho mình một cây ngũ gia bì để làm cho không gian nhà mình đẹp hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here